15 Thành phố Lọt vào Vòng Chung kết của Giải thưởng Đổi mới Đô thị Quảng Châu lần thứ 6 được Công bố

GUANGZHOU, Trung Quốc, 14 tháng 9 năm 2023 – Vào ngày 14 tháng 9, 15 Thành phố Lọt vào Vòng Chung kết của Giải thưởng Quốc tế Guangzhou lần thứ 6 về Đổi mới Đô thị (Giải thưởng Guangzhou) đã được công bố chính thức: Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ; Bogotá, Colombia; Cape Town, Nam Phi; Gwangju, Hàn Quốc; Halandri, Hy Lạp; Iztapalapa, Mexico; Jakarta, Indonesia; Kampala, Uganda; Kazan, Nga; Mannheim, Đức; Pimpri Chinchwad, Ấn Độ; Ramallah, Palestine; São Paulo, Brazil; Tehran, Iran; Xianning, Trung Quốc.

274 sáng kiến từ 193 thành phố và khu vực thuộc 54 quốc gia đã gửi đơn đăng ký hợp lệ cho chu kỳ thứ 6 của Giải thưởng Guangzhou. Năm quốc gia gửi lần đầu tiên. Một Ủy ban Kỹ thuật gồm các chuyên gia quốc tế đã họp tại Guangzhou từ ngày 11 đến 14 tháng 9 năm 2023. Việc lựa chọn dựa trên các tiêu chí về sự đổi mới, hiệu quả, bối cảnh và khả năng nhân rộng cũng như tính liên quan của chúng đến việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) và Chương trình Nghị sự Đô thị Mới (NUA) ở cấp địa phương. 11 thành viên TC đến từ 11 quốc gia đã lựa chọn 45 sáng kiến Xứng đáng, trong đó 15 thành phố lọt vào vòng chung kết nổi bật lên.

ZHANG Yajie, Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Quảng Châu, Emilia Saiz, Tổng Thư ký UCLG và Jordi Vaquer, Tổng Thư ký Metropolis đã phát biểu tại hội nghị và bày tỏ sự đánh giá cao đóng góp của Quảng Châu cho sự đổi mới đô thị và phát triển bền vững toàn cầu.

Sau phần phát biểu, Azza Sirry, Chủ tịch Ủy ban Kỹ thuật đã công bố 15 Thành phố Lọt vào Vòng Chung kết của Giải thưởng Guangzhou năm nay. Bà giới thiệu rằng Giải thưởng Guangzhou năm nay đã nhận được nhiều đề cử chất lượng cao, dù từ góc độ phát triển đô thị đổi mới, hay sự chú trọng đến sự hòa nhập xã hội và tham gia của công dân. Những sáng kiến đó đều có tính đại diện và giá trị tham khảo tương đối tiên tiến.

Sau khi công bố, với chủ đề Phát triển Chất lượng cao và Đổi mới Đô thị, Kobie Brand, Phó Tổng Thư ký ICLEI, Giám đốc điều hành và Giám đốc khu vực ICLEI Châu Phi; Dyan Currie, Kiến trúc sư trưởng của Hội đồng Thành phố Brisbane và Trưởng nhóm Văn phòng Thành phố Chủ nhà Brisbane 2032, cùng với các chuyên gia và học giả khác, đã thảo luận về cách làm cho các thành phố trở thành những nơi lành mạnh, an toàn và dễ sống hơn cho cuộc sống chất lượng cao bằng cách thúc đẩy hiện đại hóa hệ thống công nghiệp đô thị, năng lực quản trị và kiểu văn hóa.

Giải thưởng Quốc tế Guangzhou về Đổi mới Đô thị (Giải thưởng Guangzhou) được đồng tài trợ bởi Thành phố Quảng Châu, UCLG và Metropolis kể từ năm 2012. Với hơn 1.300 sáng kiến trên toàn thế giới, nó đã trở thành một nền tảng toàn cầu cho việc tạo ra kiến thức toàn cầu và học hỏi giữa các thành phố về đổi mới đô thị.