CGTN: Trung Quốc, Venezuela mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ song phương

BẮC KINH, 14 tháng 9 năm 2023 — “[Chúng tôi] sẵn sàng cho chuyến thăm lịch sử để tăng cường quan hệ hợp tác và xây dựng một trật tự địa chính trị mới,” Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro viết trên mạng xã hội vào thứ Sáu tuần trước khi ông hạ cánh ở thành phố Shenzhen phía nam Trung Quốc, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 8 đến 14 tháng 9.

Tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào thứ Tư đã chào đón chuyến thăm Trung Quốc lần thứ năm của Tổng thống Maduro và kêu gọi hai bên thúc đẩy hợp tác chiến lược Trung Quốc-Venezuela có hiệu quả hơn, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước và bổ sung năng lượng tích cực cho hòa bình và phát triển thế giới.

Cả hai nhà lãnh đạo vào thứ Tư công bố nâng cấp quan hệ Trung Quốc-Venezuela lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, trước thềm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia vào năm tới.

Bạn bè tốt, đối tác tốt

Trong cuộc họp, Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Venezuela là bạn bè tốt tin tưởng lẫn nhau và là đối tác tốt cho sự phát triển chung.

Ông nói với Maduro rằng Trung Quốc xem xét quan hệ với Venezuela từ một góc độ chiến lược dài hạn và, như mọi khi, sẽ ủng hộ Caracas bảo vệ chủ quyền quốc gia và đối phó với sự can thiệp từ bên ngoài.

Trung Quốc và Venezuela đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) vào ngày 14 tháng 9 năm 2018 với hợp tác song phương diễn ra thuận lợi trong các lĩnh vực như năng lượng, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng và công nghệ cao.

Trung Quốc là đối tác thương mại chính của Venezuela. Trong nửa đầu năm, thương mại song phương tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,92 tỷ USD, số liệu hải quan cho thấy.

Vào tháng 7, Venezuela chính thức tham gia Trạm Nghiên cứu Mặt Trăng Quốc tế do Trung Quốc dẫn đầu (ILRS). Tổng thống Tập Cận Bình vào thứ Tư cũng chúc mừng Venezuela trở thành quốc gia đầu tiên ở Mỹ Latinh tham gia dự án.

Sau cuộc đàm phán, hai nhà lãnh đạo cũng chứng kiến việc ký kết một số tài liệu hợp tác song phương bao gồm các lĩnh vực xây dựng chung BRI, kinh tế và thương mại, giáo dục, du lịch, khoa học và công nghệ, y tế, hàng không vũ trụ và hàng không dân dụng.

Thiết lập ví dụ cho hợp tác Nam-Nam

Khi được hỏi về lý do chọn Shenzhen là điểm dừng chân đầu tiên của chuyến đi, Maduro trước đó nói với các phóng viên rằng đất nước ông háo hức học hỏi kinh nghiệm phát triển của Shenzhen, một trong những khu kinh tế đặc biệt đầu tiên của Trung Quốc ở tuyến đầu của chính sách cải cách và mở cửa của Trung Quốc.

Trong cuộc họp với Maduro, Chủ tịch Tập Cận Bình đề cập đến cải cách và mở cửa của Trung Quốc, đặc biệt là sự phát triển của các khu kinh tế đặc biệt.

Ông nói Trung Quốc ủng hộ Venezuela thiết lập các khu kinh tế đặc biệt và sẽ chia sẻ kinh nghiệm liên quan để giúp phát triển quốc gia của họ.

Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Venezuela để cùng nhau ủng hộ việc khám phá con đường phát triển phù hợp với điều kiện quốc gia của mỗi bên và tăng cường trao đổi về quản trị đảng và quốc gia, Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Maduro ca ngợi mối quan hệ Venezuela-Trung Quốc là tấm gương quan hệ quốc tế ở Nam bán cầu.

Nhân dân Venezuela bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Trung Quốc vì sự hỗ trợ và trợ giúp vô giá trong thời điểm Venezuela đang phải chịu nhiều khó khăn do các lệnh trừng phạt đơn phương bất hợp pháp và đại dịch COVID-19, ông nói thêm.

Là thành viên của Nam bán cầu, Trung Quốc kiên định ủng hộ hợp tác Nam-Nam và nhất quyết làm hết sức mình để giúp các nước đang phát triển đạt được sự phát triển chung.

Sáng kiến Phát triển toàn cầu (GDI) do Chủ tịch Tập Cận Bình đề xuất hiện nay bao gồm hơn 200 dự án hợp tác. Chủ tịch Trung Quốc cũng vừa công bố thành lập một quỹ đặc biệt 10 tỷ USD dành riêng cho việc thực hiện GDI tại hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tháng 8.

Hơn nữa, Trung Quốc đã thành lập Quỹ Phát triển toàn cầu và Hợp tác Nam-Nam với tổng nguồn vốn 4 tỷ USD.

https://news.cgtn.com/news/2023-09-13/Xi-holds-talks-with-Venezuelan-president-1n4ajf4mqli/index.html