Global Times: Giải thưởng Gấu trúc Vàng đến với lễ hội trao đổi văn hóa làm rung chuyển Thành Đô

CHENGDU, Trung Quốc, ngày 18 tháng 9 năm 2023 – Gấu trúc có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi ở Chengdu, khi thành phố ở Tây Nam Trung Quốc tỉnh Sichuan đã trang trí mọi ngóc ngách đường phố và cửa hàng với biểu tượng quê hương trước lễ trao giải Gấu trúc Vàng đầu tiên vào thứ Ba và thứ Tư.

Với phim ảnh và phim truyền hình là phương tiện và gấu trúc là biểu tượng văn hóa, giải thưởng sắp tới cam kết thúc đẩy trao đổi và học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn minh toàn cầu, cho phép mọi người đến gần hơn với Trung Quốc trong khi đất nước này ôm ấp thế giới.

“Sự kiện lựa chọn cho Giải thưởng Gấu trúc Vàng đầu tiên thể hiện trách nhiệm chạm vào và khám phá cảm xúc chung của con người, và dẫn đầu hướng phát triển của ngành,” ông Ren Zhonglun, đại diện ban giám khảo sơ bộ của Giải thưởng Gấu trúc Vàng đầu tiên và phó chủ tịch Hiệp hội Điện ảnh Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Giải thưởng Gấu trúc Vàng tập trung vào “sự trao đổi các nền văn hóa khác nhau.” So với các giải thưởng trong nước hiện có, Giải thưởng Gấu trúc Vàng rõ ràng phản ánh vai trò “nâng cao ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc.”

Được tổ chức bởi Liên đoàn Văn học và Nghệ thuật Trung Quốc và Chính quyền tỉnh Sichuan, Giải thưởng Gấu trúc Vàng sẽ được tổ chức hai năm một lần và có trụ sở thường trú tại Sichuan.

Các tác phẩm tham gia năm đầu tiên phản ánh tính quốc tế hóa và cởi mở của Trung Quốc. Ở giai đoạn đầu, ban tổ chức đã sử dụng kết hợp các bài gửi công khai và mời chủ động để thu thập các tác phẩm từ khắp nơi trên thế giới.

Tổng số tác phẩm thu thập được là 7.024 từ 104 quốc gia và khu vực, bao gồm 4.927 tác phẩm nước ngoài, chiếm 70% tổng số.

“Trong số các tác phẩm được đề cử này, chúng tôi thấy một loạt các bộ phim đa dạng, từ phim nghệ thuật đến phim thương mại, về nhiều chủ đề khác nhau, từ mối quan hệ gia đình đến các khái niệm khoa học viễn tưởng,” Sun Jiashan, nghiên cứu viên phụ tại Học viện Nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc, nói với Global Times vào Chủ nhật.

“Vì gấu trúc là một trong những biểu tượng văn hóa nổi tiếng nhất của Trung Quốc, phim ảnh và phim truyền hình sẽ cùng nhau tạo nên một hình ảnh đáng tin cậy, đáng ngưỡng mộ và đáng kính của Trung Quốc.”

Nhà soạn nhạc người Mỹ Nathan Wang, cũng là một thành viên ban giám khảo cho giải thưởng phim, nói rằng ông không thể chờ đợi để “nhìn thấy rất nhiều người đến từ những tầng lớp khác nhau trên thế giới, vì Giải thưởng Gấu trúc Vàng sẽ thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia.”

Ông không thể “tưởng tượng được bất kỳ nơi nào tốt hơn để có thể tổ chức một cái gì đó như thế này,” vì ông cảm thấy Chengdu là nơi hoàn hảo cho lễ hội văn hóa.

Đối với Chantal Rickards đến từ Vương quốc Anh, người cũng là thành viên ban giám khảo cho hạng mục phim truyền hình, đây không chỉ là lần đầu tiên cô đến thăm “quê hương của gấu trúc,” mà còn là chuyến đi đầy phấn khích và bất ngờ, vì giải thưởng thúc đẩy trao đổi văn hóa và sự hiểu biết để “tạo ra một cộng đồng toàn cầu đoàn kết xung quanh việc kể chuyện.”

Biểu hiện của cảm xúc con người luôn là một lõi quan trọng của sản xuất phim ảnh và truyền hình vì “sức mạnh của nghệ thuật vượt qua biên giới. Không bao giờ là trường hợp rằng chỉ vì một tác phẩm được quay bởi những người đến từ một quốc gia, khán giả từ các quốc gia khác không thể chia sẻ cảm xúc mà nó truyền tải,” ông Ren nói thêm.

Các mục nhập cho Giải thưởng Gấu trúc Vàng này đều phản ánh đặc điểm của việc thúc đẩy sự chân thật, tốt đẹp và vẻ đẹp của bản chất con người.

“Giải thưởng Gấu trúc Vàng đầu tiên nhằm đóng vai trò là người mang văn hóa và giúp thúc đẩy xây dựng một cộng đồng toàn cầu có chung tương lai.”

Giải thưởng Gấu trúc Vàng đầu tiên sẽ bao gồm bốn hạng mục: phim, phim truyền hình, phim tài liệu và tác phẩm hoạt hình. Những giải thưởng này sẽ được trao trong ba hoạt động chính – Đêm Gấu trúc Vàng, Diễn đàn Văn hóa Gấu trúc Vàng Quốc tế và Lễ trao giải Gấu trúc Vàng – cũng như ba loại sự kiện hỗ trợ: sự kiện tham quan, chiếu phim công cộng và triển lãm mới.

Logo của Giải thưởng Gấu trúc Vàng được thiết kế bởi một nhóm tại Học viện Mỹ thuật Sichuan. Một con gấu trúc tạo thành thân chính, trong khi các yếu tố Thái cực quyền đã được kết hợp vào thiết kế. Thiết kế tạo ra một tác động thị giác mạnh mẽ và thể hiện sự tương tác, trao đổi và học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn hóa khác nhau. Tượng thưởng được thiết kế bởi Học viện Mỹ thuật Quảng Châu. Hình dạng tổng thể là một chú gấu trúc dễ thương được khắc trên đỉnh của khúc tre, đại diện cho khái niệm nâng cao chất lượng một cách vững chắc.

Kết quả cuối cùng sẽ được công bố tại Lễ trao giải Gấu trúc Vàng vào tối thứ Tư.