Hạt giống hy vọng: Lúa lai của Trung Quốc cho mùa vụ trái phẩi ở Pakistan

WUHAN, Trung Quốc, Ngày 10 tháng 11 năm 2023Một báo cáo từ China.org.cn:

Muhammad Ashfaq, phó giáo sư của Viện Khoa học Nông nghiệp thuộc Đại học Punjab, đã lấy hơn 2.000 mẫu lá lúa mới hái từ cánh đồng thử nghiệm tại trường đại học đến trường Đại học Wuhan ở trung tâm Trung Quốc vào ngày 14 tháng 9.

Bao phủ các mẫu bằng băng khô để giữ chúng tươi, Ashfaq đã đảm bảo vận chuyển chúng nhanh chóng đến phòng thí nghiệm của Đại học Wuhan.

Các mẫu lá lúa là những tài liệu quan trọng để kiểm tra chất lượng giống lúa lai Honglian được trồng tại Đại học Punjab.

Giống lúa lai Honglian, được phát minh bởi Đại học Wuhan vào năm 1972 và được công nhận là một trong ba loại lúa lai vô tính nam thế toàn cầu, đã đóng góp quan trọng trong hợp tác và viện trợ nông nghiệp quốc tế.

Với năng suất cao, khả năng thích ứng tốt và kháng nhiệt, giống lúa này phù hợp để trồng tại các nước đối tác trên Con đường tơ lụa ở vùng khí hậu nóng và thường xuyên gặp bệnh dịch và sâu bệnh.

Trồng giống hạt

Năm 2019, Zhu Renshan và Wu Xianting của Đại học Wuhan đã đến Đại học Punjab để hợp tác nghiên cứu gen kháng nhiệt cao, thúc đẩy công nghệ trồng lúa cũng như cải thiện chất lượng lúa.

Năm đó, Ashfaq đã trồng giống lúa lai Honglian và thấy năng suất của nó cao hơn 12,5% so với loại địa phương tốt nhất.

Năm 2020, Trung tâm Nghiên cứu chung Wuhan University – University of the Punjab về giống lúa lai Honglian được thành lập, và dự án nghiên cứu chung đã nhận được sự hỗ trợ và công nhận cấp quốc gia vào năm sau.

Các nhóm nghiên cứu hai bên đã xuất bản các bài báo nghiên cứu thu hút sự chú ý rộng rãi trong lĩnh vực nông nghiệp thế giới.

Hy vọng được thấy cánh đồng giống tại chỗ, Ashfaq quyết định tham quan Đại học Wuhan để tìm hiểu thêm về loại mới này.

Đứng trước cánh đồng 1.200 mẫu (khoảng 80 hecta) của giống lúa mới nhất Luohongyou 1564, Ashfaq nói với sự phấn khích rằng cây lúa cao với bông lúa phong phú cho thấy năng suất cao.

Mỗi mẫu đất của giống Luohongyou 1564 có thể cho thu hoạch 700 kg lúa, và mỗi mẫu đất giống có thể trồng 200 mẫu ruộng lúa. Do đó, nó có thể sản xuất tới 140 tấn lương thực.

Ashfaq không thể chờ đợi để chia sẻ thông tin với đồng nghiệp tại Pakistan, hy vọng trồng loại mới này trên quy mô lớn tại Pakistan.

Trong năm năm qua, trung tâm nghiên cứu đã tiến hành trồng thử nghiệm và quảng bá giống lúa lai Honglian tại Pakistan thông qua xây dựng cơ sở và tổ chức các cuộc họp, chương trình đào tạo. Loại lúa này đã thu hút sự quan tâm lớn từ nông dân, công ty giống và chính phủ địa phương.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Wuhan hiện đang cải thiện khả năng kháng bệnh thốc lá của giống lúa lai Honglian, nhằm trồng được loại lúa có khả năng thích ứng tốt hơn cho Pakistan.

Trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã cung cấp hơn 1.500 công nghệ nông nghiệp bao gồm lúa lai cho các nước đối tác trên Con đường tơ lụa.

Ngoài Pakistan, một số nước đối tác trên Con đường tơ lụa khác cũng được hưởng lợi từ giống lúa lai Honglian. Hơn 70% lúa lai nhập khẩu của Philippines từ Trung Quốc là loại Honglian. Các nước châu Phi bao gồm Mozambique, Namibia, Kenya và Chad đã tiến hành trồng thử nghiệm giống lúa lai Honglian và năng suất vượt quá 85% so với các loài địa phương châu Phi.

Hạt giống hy vọng: Lúa lai Trung Quốc cho vụ mùa trái ngọt tại Pakistan

http://www.china.org.cn/business/2023-11/10/content_116808692.htm