Moody’s khẳng định xếp hạng Ba3 và triển vọng ổn định cho SeABank

HÀ NỘI, Việt Nam, 15 tháng 9 năm 2023Vào ngày 13 tháng 9 năm 2023, cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service (Moody’s) đã công bố kết quả đánh giá xếp hạng tín dụng đối với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB). Moody’s đã khẳng định xếp hạng Ba3 và triển vọng ổn định cho SeABank. Việc khẳng định xếp hạng của SeABank với triển vọng ổn định phản ánh kỳ vọng của Moody’s rằng vốn hóa mạnh mẽ và đang được cải thiện của ngân hàng.

Moody's affirmed Ba3 rating and stable outlook for SeABank
Moody’s khẳng định xếp hạng Ba3 và triển vọng ổn định cho SeABank

Theo Moody’s, SeABank tiếp tục nhận được xếp hạng tín dụng Ba3 cho cả Chỉ số Nhà phát hành và xếp hạng Tiền gửi Ngoại tệ. Ngoài ra, Moody’s khẳng định đánh giá tín dụng cơ bản (BCA) của SeABank ở mức B1. Moody’s cũng khẳng định tỷ lệ TCE (Vốn chủ sở hữu hữu hình) của SeABank ở mức 12,9% tính đến tháng 6 năm 2023, đây là một trong những tỷ lệ cao nhất đối với các ngân hàng được Moody’s xếp hạng tại Việt Nam.

Trong bối cảnh thị trường trong nước và quốc tế có nhiều biến động, ngành tài chính ngân hàng tại Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Việc Moody’s khẳng định xếp hạng của SeABank với triển vọng ổn định phản ánh kỳ vọng của tổ chức này về nguồn vốn mạnh mẽ và đang được cải thiện của ngân hàng.

Hơn nữa, quyết định của Moody’s về việc duy trì xếp hạng tín dụng của SeABank ở mức Ba3 và B1 phản ánh đánh giá tích cực của họ về cải thiện chất lượng tài sản, tỷ lệ đủ vốn ở mức cao và thanh khoản ổn định của ngân hàng. Điều này cũng cho thấy kỳ vọng của Moody’s rằng khả năng tín dụng của SeABank sẽ ổn định trong 12-18 tháng tới.

Trước đó, SeABank đã ký Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược với IFC để triển khai các giải pháp tài chính chuỗi cung ứng, nhằm cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp các giải pháp tài chính hiện đại và tối ưu nhất phù hợp với xu hướng toàn cầu. Theo thỏa thuận này, IFC sẽ tư vấn, xây dựng chiến lược và hợp tác với SeABank để cung cấp các giải pháp Tài chính chuỗi cung ứng (SCF) chuyên nghiệp và đồng bộ, nâng cao năng lực quản lý chuỗi cung ứng và tối đa hóa hiệu quả kinh doanh. Danh mục hiện tại của SeABank chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như ô tô (sản phẩm Tài chính đại lý), FMCG (sản phẩm Tài chính khách hàng cho hàng tiêu dùng nhanh), xây dựng và lắp đặt (sản phẩm Bảo lãnh thanh toán cho nhà thầu và nhà cung cấp của các doanh nghiệp lớn), và năng lượng hiệu quả. Với sự hợp tác của IFC, SeABank hướng tới trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên và dẫn đầu trong các dịch vụ tài chính chuỗi cung ứng.