Một chiếc bình trăng tráng men trắng hiếm có của Triều Tiên thời Joseon được định niên đại từ thế kỷ 17-18 sẽ dẫn đầu các cuộc đấu giá Tuần lễ Châu Á tháng 9 hàng năm của Sotheby’s tại New York

*Dự kiến đạt hơn 3 triệu đô la Mỹ*

Là một trong những đồ gốm Triều Tiên quan trọng nhất từng xuất hiện ở đấu giá

Triển lãm công khai bắt đầu từ ngày 14 tháng 9, trước buổi đấu giá trực tiếp với một lô vào ngày 19 tháng 9

“Chúng tôi rất vinh dự được giới thiệu chiếc bình trăng trắng hiếm có này của Triều Tiên để khởi đầu loạt đấu giá Tuần lễ Châu Á mùa thu của chúng tôi. Đây có thể coi là một trong những đồ gốm Triều Tiên quan trọng nhất xuất hiện trên thị trường gần đây, chiếc bình trăng gợi lên cảm giác thanh thoát và vẻ đẹp tuyệt vời, tiếp tục truyền cảm hứng, làm choáng ngợp và xoa dịu những ai đứng trước nó.”
Angela McAteer, Trưởng bộ phận Quốc tế về Đồ nghệ Trung Quốc, Châu Mỹ & Châu Âu

Rare White-Glazed Korean Moon Jar

Bình trăng men trắng hiếm có của Triều Tiên

Được bảo quản cực kỳ tốt và có chiều cao 44 cm, chiếc bình hấp dẫn này được xếp vào hàng lớn nhất trong số các bình trăng được biết đến và có thể so sánh với những Bảo vật Quốc gia tinh tế nhất ở Hàn Quốc hoặc các ví dụ được lưu giữ trong các bảo tàng và tổ chức trên toàn thế giới. Nó điển hình với đường kính rộng bằng chiều cao, tạo nên hình dạng cầu đồ sộ, trong khi hầu hết các bình trăng liên quan có hình dáng hơi hẹp và cao hơn. Không có thiết kế hay trang trí, hình dạng rộng lớn được làm sinh động bởi sắc tố phong phú và kết cấu bóng láng của men, thể hiện tính hiếm có của nó. Trong lịch sử đồ gốm thế giới, việc tìm thấy các bình có kích thước lớn như vậy hoàn toàn không trang trí là cực kỳ hiếm.

Được ngưỡng mộ trên toàn thế giới với bề mặt sứ trắng sáng bóng, tỷ lệ thanh thoát, thách thức trọng lực và vẻ duyên dáng đáng yêu, cái tên gợi cảm xúc bình trăng (dalhangari) đại diện cho vẻ đẹp tự nhiên tinh tế được ca ngợi trong đồ gốm Triều Tiên. Hoàn toàn độc đáo ở Hàn Quốc, bình trăng được sản xuất trong một khoảng thời gian ngắn dưới triều đại Joseon với mục đích thực tế, có thể để chứa ngũ cốc hoặc chất lỏng. Hình dạng đơn giản, bề mặt trơn và vật liệu ấn tượng của bình đã dẫn đến việc nó được các nhà sử học nghệ thuật và nghệ sĩ tái khám phá vào thế kỷ 20.

Từ những khởi đầu khiêm tốn như một đồ dùng, bình trăng đã vượt qua các ranh giới địa lý và văn hóa để trở thành một trong những tác phẩm nghệ thuật biểu tượng và có ảnh hưởng nhất trong thời hiện đại, đồng thời có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử đồ gốm Triều Tiên, sự phát triển của nghệ thuật gốm hiện đại và lịch sử nghệ thuật toàn cầu.

Được sở hữu riêng bởi các nhà sưu tập Nhật Bản trong hơn bốn thập kỷ, bình trăng sẽ được trưng bày công khai tại New York trước buổi bán đấu giá lần đầu tiên trong gần 40 năm kể từ khi nó được trưng bày tại Bảo tàng Đồ gốm Đông Phương, Osaka.

Về Sotheby’s

Được thành lập năm 1744, Sotheby’s là điểm đến hàng đầu thế giới về nghệ thuật và đồ xa xỉ. Sotheby’s thúc đẩy việc tiếp cận và sở hữu các đồ nghệ thuật và đồ xa xỉ đặc biệt thông qua các kênh đấu giá và mua ngay bao gồm bán hàng riêng, thương mại điện tử và bán lẻ. Thị trường toàn cầu đáng tin cậy của chúng tôi được hỗ trợ bởi nền tảng công nghệ hàng đầu ngành và mạng lưới các chuyên gia trải rộng 40 quốc gia và 70 danh mục bao gồm Nghệ thuật Đương đại, Nghệ thuật Hiện đại và Ấn tượng, Bậc thầy Cổ điển, Đồ nghệ Trung Quốc, Trang sức, Đồng hồ, Rượu vang và Đồ uống có cồn, Thiết kế, cũng như xe cổ và bất động sản. Sotheby’s tin vào sức mạnh chuyển đổi của nghệ thuật và văn hóa và cam kết làm cho các ngành công nghiệp của chúng tôi trở nên bao quát, bền vững và hợp tác hơn.

Instagram | Facebook | Twitter | YouTube | LinkedIn | Pinterest |