Sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái là minh chứng tuyệt vời cho những nỗ lực bảo vệ môi trường của Tân Cương

BEIJING, 19/9/2023 — Đây là một báo cáo từ China Daily:

Nằm trên cao nguyên Thanh Tạng, còn được gọi là “Cực Bắc thứ ba của Trái đất”, tỉnh Thanh Hải ở tây bắc Trung Quốc đã là một rào cản then chốt cho an ninh sinh thái ở Châu Á và trên thế giới. Thông qua 10 năm nỗ lực, tỉnh đã trở thành một mô hình xây dựng nền văn minh sinh thái và sự cùng tồn tại hài hòa giữa con người và thiên nhiên.

Sông Chumar nguồn phía bắc của sông Dương Tử, nằm trong Công viên Quốc gia Tam Nguyên
Sông Chumar nguồn phía bắc của sông Dương Tử, nằm trong Công viên Quốc gia Tam Nguyên

Thanh Hải là tỉnh lớn thứ tư của Trung Quốc về diện tích và là nơi khởi nguồn của các con sông Dương Tử, Hoàng Hà và Lancang. Nó cũng nổi tiếng với nguồn nước, năng lượng mặt trời và gió dồi dào. Bầu trời xanh, núi xanh và nước trong là những phong cảnh đặc trưng ở đây.

Công viên Quốc gia Tam Nguyên, nằm ở Thanh Hải, là một trong những công viên quốc gia đầu tiên của Trung Quốc. Nó có một hệ sinh thái độc đáo và tập trung đa dạng sinh học ở các vùng cao nguyên.

Hồ Thanh Hải là hồ nội địa và hồ nước mặn lớn nhất Trung Quốc. Dữ liệu năm 2021 cho thấy diện tích mặt nước của hồ Thanh Hải đã tăng gần 220 km vuông trong một thập kỷ qua.

Luật Bảo vệ Sinh thái cao nguyên Thanh Tạng đã có hiệu lực vào ngày 1/9, như một phần nỗ lực điều chỉnh bảo vệ sinh thái trên cao nguyên Thanh Tạng ở cấp quốc gia.

Dữ liệu cho thấy quần thể các loài động vật quý hiếm như báo tuyết, linh dương Tây Tạng, linh dương Tây Tạng và hạc đen cổ đã tăng hàng năm.

Thanh Hải cũng có một lượng lớn sa mạc và đất hoang, làm cho triển vọng phát triển năng lượng sạch rất hứa hẹn. Bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời, thủy điện và gió dồi dào, Thanh Hải đang xây dựng các công viên phát điện năng lượng mặt trời và trạm phát điện kết hợp.

Đến cuối năm 2022, công suất lắp đặt phát điện của tỉnh đạt 44,68 triệu kW, trong đó 91,2%, tương đương 40,75 triệu kW là từ năng lượng sạch. Và 28,14 triệu kW, tức 62,9% là từ năng lượng mới.

Thông qua các kênh truyền tải điện áp siêu cao, điện xanh của Thanh Hải đang cung cấp điện cho sân bay quốc tế Bắc Kinh Đại Hưng và sẽ phục vụ Đại hội Thể thao châu Á sắp tới ở Hàng Châu.

“Chúng tôi hiểu sâu sắc rằng vùng Tam Nguyên và ‘tháp nước’ không chỉ thuộc về Thanh Hải mà còn thuộc về đất nước và thế giới. Tỉnh Thanh Hải đang nỗ lực xây dựng các hàng rào an ninh sinh thái ở đây và thúc đẩy phát triển xanh và xây dựng cộng đồng vận mệnh chung của nhân loại và thiên nhiên,” ông Chen Gang, Bí thư Đảng ủy Thanh Hải nói tại một sự kiện quảng bá sự phát triển văn minh sinh thái của Thanh Hải ở Tây Ninh vào tháng 9.

Sự kiện đã mời khoảng 150 đại diện nước ngoài từ gần 30 quốc gia đến Thanh Hải để khảo sát những thành tựu của Thanh Hải trong việc xây dựng nền văn minh sinh thái và thúc đẩy sự hài hòa giữa nhân loại và thiên nhiên.