Trung Quốc.org.cn: Cuộc thi Kỹ năng Nghề thứ hai giới thiệu những kỹ năng tuyệt vời

BẮC KINH, 15 tháng 9 năm 2023 – Một báo cáo tin tức từ China.org.cn về Cuộc thi Kỹ năng Nghề thứ hai của Trung Quốc:

 

Đối với những người yêu thích ẩm thực Trung Quốc, nhiều người chắc hẳn đã từng thưởng thức màn biểu diễn kéo sợi mì tại các nhà hàng lẩu. Tại Cuộc thi Kỹ năng Nghề năm nay, bạn cũng có thể thưởng thức các màn biểu diễn kéo sợi mì tuyệt vời: Trong tay đầu bếp, mì huyền diệu xuất hiện từ một khối bột dưới nhiều hình thức khác nhau: mỏng như sợi tóc, hoặc rộng như dây lưng.

Ngoài các kỹ thuật kéo sợi mì bằng tay, 29 kỹ năng độc đáo khác bao gồm “trâu gỗ”, robot nhân hình và ghép mộng tenon gỗ cũng sẽ được dàn dựng tại cuộc thi để trình diễn, chắc chắn sẽ là một cảnh tượng thực sự đáng kinh ngạc.

Tất nhiên, các màn trình diễn chỉ là phần ngoài lề. Điều làm nổi bật Cuộc thi Kỹ năng Nghề lần thứ hai là các cuộc thi.

So với lần thi trước, một số sự kiện mới đòi hỏi kỹ năng công nghệ số đã được bổ sung vào cuộc thi năm nay, chẳng hạn như kỹ thuật sản xuất thông minh, ứng dụng robot dịch vụ và kỹ thuật VR. Chính nhu cầu tiêu dùng mới cũng như sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số đã tạo ra những nghề mới này và thúc đẩy sự gia nhập của chúng vào các cuộc thi. Ví dụ, khi toàn bộ dân số già đi, số người trong độ tuổi lao động giảm đi, do đó robot dịch vụ đã được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như giáo dục, logistics và tuần tra an ninh. Tự nhiên, “kỹ thuật viên robot dịch vụ” ra đời như một nghề mới, và yêu cầu phản hồi, cũng như ứng dụng và quảng bá robot dịch vụ là một phần của công việc của họ.

Các sự kiện thi đấu truyền thống đều tuyệt vời không kém. Phần lớn các sự kiện xuất hiện lần trước sẽ quay trở lại, trong khi một số sự kiện mới được bổ sung vào cuộc thi năm nay, chẳng hạn như hàn robot và kiểm thử phần mềm máy tính. Những thay đổi mới nhằm tạo điều kiện cho việc ứng dụng công nghệ số trong các lĩnh vực truyền thống, nhằm thúc đẩy phát triển hướng tới hiệu quả và chất lượng cao.

Việc đưa các kỹ năng nghề mới làm các sự kiện thi đấu sẽ giúp chúng thu hút nhiều sự chú ý hơn, mang lại nhiều cơ hội phát triển hơn và tiềm năng việc làm lớn hơn.

Năm nay, Cuộc thi Kỹ năng Nghề đã nhận được sự quan tâm rộng rãi ngay từ giai đoạn chuẩn bị. Không chỉ các ứng cử viên hào hứng, mà sự kiện cũng rất được mong đợi bởi công chúng. Tôi nghĩ, điều này phản ánh sự tăng cường xây dựng tài năng nghề ở Trung Quốc, những người bây giờ đông hơn, kỹ năng sắc bén hơn, thái độ chăm chỉ hơn và tinh thần quyết tâm hơn. Hơn nữa, đó là một biểu tượng của sự chú ý và tôn trọng ngày càng tăng đối với các tài năng nghề từ công chúng.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã nỗ lực xóa bỏ định kiến ​​cho rằng giáo dục nghề là thấp kém hơn giáo dục học thuật.

Một hình ảnh tốt hơn cho giáo dục nghề đã được xây dựng. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng khuyến khích nhiều công nhân, đặc biệt là thế hệ trẻ, trau dồi kỹ năng và trở thành những chuyên gia nghề có kinh nghiệm. Năm ngoái, phiên bản sửa đổi của Luật Giáo dục nghề nghiệp của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa xác nhận vị thế quan trọng như nhau của giáo dục nghề và học thuật, một hành động nhằm nâng cao uy tín của giáo dục nghề.

Đồng thời, Trung Quốc cũng đã cải thiện chất lượng giáo dục nghề. Họ đã đẩy mạnh cải cách hệ thống giáo dục nghề hiện đại, tăng cường năng lực giáo dục của các trường nghề, và thúc đẩy sự phối hợp giữa nhu cầu của ngành công nghiệp và đào tạo nghề, với mục tiêu cuối cùng là đào tạo nhân tài có kỹ năng cao và nguồn nhân lực có kỹ năng chuyên môn.

Hiện tại, có hơn 60 triệu nhân tài có kỹ năng cao ở Trung Quốc, chiếm 30% tổng số công nhân kỹ thuật trong nước. Những tài năng này trong các lĩnh vực khác nhau đang đóng một vai trò không thể thiếu trong việc theo đuổi sự phát triển chất lượng cao của Trung Quốc, đồng thời phục vụ như một nguồn nhân lực con người quan trọng trên con đường hiện đại hóa của Trung Quốc.

China Mosaic

http://www.china.org.cn/video/node_7230027.htm

Cuộc thi Kỹ năng Nghề thứ hai thể hiện những kỹ năng tuyệt vời

http://www.china.org.cn/video/2023-09/15/content_116688596.htm