20.000 tác phẩm thi “Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam”

Chiều 19-12, tại Hà Nội diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam”. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Cô giáo Nguyễn Thị Sang đoạt giải nhất cuộc thi tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam

Phát động từ tháng 5-2022, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được gần 20.000 tác phẩm, trong đó có 123 tác phẩm được chọn vào vòng chung khảo. Ban tổ chức đã quyết định công nhận và trao thưởng cho 12 tác phẩm xuất sắc nhất, gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 6 giải khuyến khích. Hai tập thể có nhiều tác phẩm dự thi, đạt chất lượng tốt được trao thưởng tại buổi lễ là Sở GD-ĐT Thái Nguyên và Sở GD-ĐT Lạng Sơn. 

Giải nhất cuộc thi được trao cho tác phẩm “Tự hào Việt Nam” của cô giáo Nguyễn Thị Sang, giáo viên Trường Trung học cơ sở Giấy Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Tác phẩm “Tự hào Việt Nam” gồm 5 chương: Chủ nghĩa yêu nước của dân tộc Việt Nam; Những giá trị của tôn giáo đối với đời sống xã hội, góp phần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ hiện nay; Phát huy, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ hiện nay và Giáo dục chủ nghĩa yêu nước Hồ Chí Minh cho học sinh Trường THCS Giấy Phong Châu.

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, chất lượng các tác phẩm dự thi khá tốt. Nhiều tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc, bởi có sự đầu tư công phu từ nội dung cho đến hình thức thể hiện. Phần lớn các tác phẩm viết về chủ đề lịch sử dân tộc và tinh thần yêu nước. Mỗi tác giả lại có một cách tiếp cận và cảm nhận khác nhau về đề tài mình lựa chọn.

Cuộc thi nhằm đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về dân tộc và truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc; các quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, góp phần phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cuộc thi cũng là kênh tuyên truyền rộng rãi về giá trị đạo đức, nhân cách con người Việt Nam cho thế hệ trẻ; biểu dương gương học sinh, sinh viên, giáo viên trong học tập, vượt khó vươn lên, đặc biệt là những tấm gương đồng bào dân tộc thiểu số…


Yến Anh