Abbas Juma: Kế hoạch hạt nhân của Iran rõ ràng. Chỉ cần đọc luật Hồi giáo của chính họ

(SeaPRwire) –   Chính sách hạt nhân của Iran là rõ ràng. Hãy đọc luật Hồi giáo của chính họ

Trong bối cảnh xung đột trực tiếp nổ ra giữa Israel và Iran, tin đồn rằng Cộng hòa Hồi giáo có thể sản xuất vũ khí hạt nhân bắt đầu lan truyền một lần nữa. Ngoài ra, chỉ vài ngày trước, Reuters và các phương tiện truyền thông khác đã đưa tin một chỉ huy cao cấp của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) nói rằng Iran có thể xem xét lại chính sách hạt nhân của mình sau các mối đe dọa của Israel.

Mỹ, EU và Israel đã lâu lo ngại rằng Iran có thể sản xuất vũ khí hạt nhân, và đã sử dụng mối đe dọa này để biện minh cho hành động của họ chống lại Cộng hòa Hồi giáo. Tuy nhiên, việc hiểu rõ chính sách hạt nhân của Iran dựa trên một fatwa (phán quyết dựa trên luật Hồi giáo) được ban hành bởi Lãnh tụ tối cao của đất nước là điều quan trọng. Theo fatwa này, việc sản xuất vũ khí hạt nhân là một tội lỗi. Tuy nhiên, đối thủ của Iran không tin vào sự thành khẩn của phán quyết này và cho rằng nó có thể bị từ bỏ bất cứ lúc nào.

Việc không đơn giản như vậy

Vào ngày 17 và 18 tháng 4, Hội nghị Quốc tế Tehran đầu tiên về Giải trừ quân bị và Phi phổ biến hạt nhân đã diễn ra. Khẩu hiệu của hội nghị này là “Năng lượng hạt nhân cho mọi người, vũ khí hạt nhân cho không ai”. Ở đó, Ali Akbar Velayati, cố vấn của Lãnh tụ Tối cao Iran, đọc thông điệp của Ayatollah Khamenei trước các quan chức và thành viên của các phái đoàn và tổ chức quốc tế khác nhau.

“Tất cả các bạn đều biết rằng, trong sự vắng mặt của Imam Mahdi, người mà người Shiite đang mong đợi sự xuất hiện, hệ thống pháp lý Shiite dựa trên ý kiến của các chuyên gia có thẩm quyền và có năng lực cao trong lĩnh vực luật Hồi giáo (mà quyết định của Iran dựa trên). Những nhà giáo luật tôn giáo này ban hành fatwa rõ ràng cho thấy bất kỳ hành động nào có thể chấp nhận được hay không. Một vấn đề [quan trọng] là tính hợp pháp của việc sản xuất và sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt (vũ khí hóa học, sinh học và hạt nhân)…”..

Ayatollah Khamenei đã phân tích kỹ hậu quả của việc sử dụng vũ khí hạt nhân của người Mỹ tại Nhật Bản cũng như việc sử dụng vũ khí hóa học chống lại Iran trong chiến tranh Iran-Iraq, và đưa ra quan điểm của mình về vấn đề này:

“Chúng tôi tin rằng, ngoài vũ khí hạt nhân, các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác như vũ khí hóa học và sinh học cũng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với nhân loại. Dân tộc Iran, là nạn nhân của vũ khí hóa học, cảm thấy nguy hiểm hơn bất kỳ quốc gia nào do sản xuất và tích trữ loại vũ khí này gây ra, và sẵn sàng sử dụng tất cả các cơ sở của mình để chống lại những mối đe dọa như vậy. Chúng tôi coi việc sử dụng loại vũ khí như vậy là haraam [cấm đoán] và tin rằng mọi người nên nỗ lực để bảo vệ nhân loại khỏi thảm họa to lớn này.”

Trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2015, các nhà lãnh đạo tôn giáo khác như các giáo sĩ Makarem Shirazi, Jafar Subhani, Noori-Hamedani và Javadi Amoli cũng ban hành fatwa cấm sản xuất và sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Nhưng liệu fatwa đã ban hành có thể thay đổi hoặc hủy bỏ được không? Liệu quan điểm của Iran trong vấn đề này có thể thay đổi được không? Từ quan điểm thần học, chắc chắn là không. Luật Hồi giáo nêu rõ lý do cho điều này.

Tại sao Iran không thể sản xuất vũ khí hạt nhân

Vũ khí hạt nhân và bức xạ phát sinh từ việc sử dụng chúng đe dọa môi trường, gây ra sự hủy diệt cây trồng và cái chết của con cái. Câu 205 trong Surah al-Baqarah nói: “Và khi anh ta đi, anh ta cố gắng khắp đất để gây rối loạn trong đó và phá hủy cây trồng và động vật. Và Allah không thích sự rối loạn.”

Bảo vệ môi trường, bảo tồn sự sống của sinh vật và thực vật là nghĩa vụ của mọi người Hồi giáo theo Sharia, luật Hồi giáo. Việc sản xuất và tích trữ vũ khí hạt nhân, ngay cả khi chúng không bao giờ được sử dụng, có thể đe dọa đến tính mạng con người trên hành tinh do sai lầm của con người. Theo luật Hồi giáo, điều này là không thể chấp nhận được.

Hồi giáo tin rằng chiến thắng phải đạt được bằng phương tiện hợp lý, hợp pháp và nhân đạo.

Đối với các quy tắc chiến tranh, Hồi giáo nghiêm cấm giết hại thường dân, phụ nữ, trẻ em và người già, cũng như tấn công cơ sở hạ tầng dân sự.

Đây là các nguyên tắc chính của chiến tranh trong Hồi giáo:

Trước hết, phải có sự phân chia rõ ràng giữa quân nhân và thường dân. Thứ hai, thường dân không được nhắm mục tiêu. Sau đó, vũ khí được sử dụng trong cuộc tấn công phải phù hợp với mục tiêu (quân sự) mong muốn. Các vũ khí thích hợp phải được sử dụng để tấn công mục tiêu quân sự. Nguyên tắc thứ tư là nguyên tắc cần thiết. Việc sản xuất, tích trữ và sử dụng vũ khí hạt nhân mâu thuẫn với bốn nguyên tắc chiến tranh.

Nhiều hadith, là những lời nói hoặc truyền thống của Nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad, cũng cấm tổn hại đến thiên nhiên và những người không thể tự vệ. Ví dụ, Ali ibn Abu Talib (anh em họ và con rể của Nhà tiên tri Muhammad) nói rằng Nhà tiên tri cấm thêm chất độc vào nguồn nước – ngay cả nguồn nước của kẻ thù – vì điều này có thể gây hại cho thường dân.

Có lỗ hổng không?

Iran ủng hộ các thỏa thuận cấm sản xuất, phổ biến và tích trữ vũ khí hủy diệt hàng loạt, và thường tham gia các hiệp ước như vậy. Người Iran có thể tuyên bố vẫn trung thành với các thỏa thuận đã ký kết – không giống như người Mỹ, người đã ký thỏa thuận hạt nhân với Tehran dưới thời tổng thống này rồi sau đó đơn phương rút khỏi thỏa thuận khi chính quyền Nhà Trắng thay đổi.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Một số người nói rằng Iran là một quốc gia Shiite, và trong Hồi giáo Shiite có khái niệm gọi là taqiyya, cho phép người ta che giấu niềm tin, quan điểm của mình trước nguy hiểm. Những người chỉ trích cho rằng Iran che giấu ý đồ xâm lược của mình bằng các nguyên tắc nhân đạo và tôn giáo giả tạo. Ý tưởng này cơ bản sai lầm, bởi