Anh chuẩn bị tấn công Houthis – The Times

(SeaPRwire) –   London đang chuẩn bị tấn công Houthis – The Times

Anh đang chuẩn bị tiến hành không kích nhằm vào phiến quân Houthis ở Yemen để đáp trả làn sóng tấn công vào tàu thương mại trên Biển Đỏ, tờ The Times đưa tin vào Chủ nhật. Mỹ và một nước châu Âu khác cũng sẽ tham gia các cuộc không kích, tờ báo thêm.

Dự kiến Mỹ và Anh sẽ phát đi tuyên bố chung vào Chủ nhật tới cảnh báo Houthis phải ngay lập tức ngừng các vụ tấn công hoặc sẽ phải đối mặt với hành động quân sự từ phương Tây. Thông điệp này nhằm là “cảnh báo cuối cùng,” theo như nguồn tin của chính phủ Anh cho biết với tờ báo.

Nếu phiến quân Yemen không tuân thủ cảnh báo, tàu chiến và máy bay của Anh cùng Mỹ sẽ phóng tên lửa vào “các mục tiêu đã lên kế hoạch trước” ở Yemen và trên Biển Đỏ, The Times cho biết, thêm rằng một “nước châu Âu” không nêu tên “có thể” tham gia chiến dịch này.

Houthis kiểm soát phần lớn lãnh thổ Yemen đã tấn công hàng chục tàu container trên Biển Đỏ kể từ khi xung đột Israel-Hamas bùng phát vào tháng 10 nhằm ép các tàu hàng tránh xa Israel và làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu trong thời gian chiến dịch quân sự của Israel kéo dài.

Biển Đỏ là tuyến đường vào của tàu thuyền sử dụng kênh đào Suez, thông qua đó chiếm khoảng 12% thương mại toàn cầu.

Mỹ tuyên bố thành lập lực lượng đặc nhiệm hàng hải tuần tra Biển Đỏ từ đầu tháng này, mặc dù Washington gặp khó khăn trong việc đảm bảo sự hỗ trợ từ các đồng minh, với Tây Ban Nha nhấn mạnh chỉ tham gia nhiệm vụ do NATO dẫn đầu và Ý chỉ cử tàu chiến bảo vệ tàu chủ của Ý.

Tàu container Maersk Hangzhou do Singapore đăng ký, do Đan Mạch vận hành, bị tên lửa Houthis tấn công vào thứ Bảy trước khi trực thăng Mỹ đánh chìm ba tàu của Houthis đang cố gắng tiếp cận con tàu vào Chủ nhật, Bộ chỉ huy trung ương Mỹ thông báo trong tuyên bố. Việc đánh chìm các tàu Houthis đánh dấu cuộc tấn công thành công đầu tiên của Mỹ nhằm vào nhóm phiến quân kể từ khi lực lượng đặc nhiệm triển khai đến khu vực.

Maersk, một trong những công ty vận tải biển lớn nhất thế giới, mới đây đã nối lại tuyến đường Biển Đỏ sau vài ngày. Trước đó, hãng đã chuyển hướng tàu đi đường dài hơn qua Mũi Hảo Vọng ở Nam Phi để tránh các vụ tấn công của Houthis. Lãnh đạo Houthis cho biết tàu Maersk Hangzhou bị nhắm mục tiêu khi đang trên đường đến cảng Israel.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.