Anh không có kế hoạch chiến tranh – Tin tức trên trời

(SeaPRwire) –   Chính phủ không có kế hoạch rõ ràng về “kế hoạch quốc phòng quốc gia” trước những lo ngại ngày càng tăng về “thế giới trước chiến tranh”, theo báo cáo.

Anh không có kế hoạch quốc gia thực sự về việc huy động nhân lực, công nghiệp và lực lượng quốc phòng trong trường hợp xảy ra chiến tranh, theo báo Sky News đưa tin vào ngày thứ Tư, dẫn nguồn từ một số nguồn thông tin quốc phòng.

Báo cáo này là một phần trong loạt bài của đài nhằm “khám phá mức độ sẵn sàng” của London trước khả năng xảy ra xung đột vũ trang, khi nhiều bộ trưởng chính phủ đã cảnh báo rằng Anh đang bước vào một “thế giới trước chiến tranh” trước những lo ngại ngày càng tăng về Nga, Trung Quốc và Iran.

Sky News cho biết họ đã phỏng vấn nhiều nguồn tin, bao gồm cựu sĩ quan cao cấp thường trực của Không quân Hoàng gia và các học giả.

Một trong số đó là Keith Dear, cựu sĩ quan tình báo thường trực của Không quân Hoàng gia đã từng làm cố vấn cho cựu Thủ tướng Boris Johnson vào năm 2020 và 2021. Dear cho biết ông không thể tìm thấy bất kỳ kế hoạch chi tiết nào về chiến tranh khi làm việc trong chính phủ.

“Những kế hoạch như vậy rất quan trọng không chỉ để tránh rối loạn và thất bại sớm, mà còn để khiến cho đối thủ, ngưỡng mộ sự chuẩn bị của chúng ta, phải kiêng nể khỏi chiến đấu trước tiên,” ông nói.

“Vấn đề là không có kế hoạch.”

Những nguồn tin quốc phòng được phỏng vấn bởi Sky News đã thảo luận về cách thiếu một kế hoạch quốc phòng quốc gia khiến cho Quân đội, Hải quân Hoàng gia và Không quân Hoàng gia không được cấu hình để chiến đấu trong một cuộc chiến tồn vong kéo dài. Điều tương tự cũng đúng đối với sự sẵn sàng của dân sự và cơ sở công nghiệp, theo họ nói.

“Khả năng phòng không của chúng ta [khả năng đánh chặn tên lửa và máy bay không người lái địch tiến công] đang nguy hiểm thiếu hụt và phòng thủ bờ biển gần như không tồn tại,” một nguồn tin cấp cao quốc phòng ẩn danh được trích dẫn nói.

Một phát ngôn viên của Văn phòng Nội các, khi được hỏi về cáo buộc rằng Anh không có kế hoạch quốc gia cho sự bùng nổ của chiến tranh, trả lời rằng đất nước có “các kế hoạch chắc chắn cho một loạt tình huống khẩn cấp và kịch bản tiềm tàng với các kế hoạch và thỏa thuận hỗ trợ được phát triển, tinh chỉnh và thử nghiệm qua nhiều năm.

Hầu hết các nguồn tin đã nói chuyện với Sky News đều chỉ ra sự thiếu hụt vũ khí và đạn dược cũng như sự suy giảm ngành công nghiệp nặng của đất nước, chẳng hạn như nhà máy thép và nhà máy sản xuất ô tô.

“Sự bất lực của chúng ta trong việc cung cấp bất kỳ lượng đạn dược hoặc vũ khí nào gần đủ cho Ukraine, cũng cho thấy mức độ suy yếu của chúng ta do mua và xây dựng lực lượng vũ trang mà không theo một kế hoạch chiến đấu có kế hoạch rõ ràng,” Dear lập luận. “Vũ khí không đạn dược là vô dụng,” ông nói.

Theo báo cáo, đài cũng đã xem xét một bản sao năm 1976 của Cuốn sách chiến tranh Chính phủ, được thiết kế để kích hoạt một số biện pháp nội bộ trong trường hợp NATO quyết định tham gia chiến tranh.

Toàn bộ hệ thống sách chiến tranh của Anh “đã im lặng bị loại bỏ” vào đầu những năm 2000, theo báo cáo.

Sự chuyển hướng khỏi lập kế hoạch chiến tranh ban đầu được thúc đẩy bởi sự sụp đổ của Liên Xô, khi chính phủ phương Tây không còn cảm thấy mối đe dọa tồn tại của chiến tranh toàn cầu. Sau đó, Sky News kết luận, tập trung của chính phủ Anh chuyển sang mối đe dọa từ khủng bố Hồi giáo và chiến tranh ở những nơi như Afghanistan và Iraq.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.