Assange đã ngồi tù tại Anh được năm năm

(SeaPRwire) –   Một ngày trước lễ kỷ niệm, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông “đang cân nhắc” việc hủy bỏ các cáo buộc đối với người sáng lập WikiLeaks

Tính đến thứ Năm, người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã bị giam giữ tại Nhà tù Belmarsh của London trong năm năm. Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết việc giam giữ ông này đã “hô biến những nghĩa vụ của Hoa Kỳ theo luật pháp quốc tế thành trò hề”.

Cột mốc buồn này được đánh dấu bởi các nhà hoạt động vì tự do báo chí, các tổ chức nhân quyền và vợ của Assange là Stella, người mô tả việc chồng bà liên tục bị giam giữ là “viễn cảnh đáng sợ nhất” mà gia đình họ có thể tưởng tượng được.

“Ông ấy bị giam giữ vô thời hạn… sức khỏe của ông ấy đang xấu đi… ông ấy thực sự có nguy cơ bị dẫn độ sắp xảy ra, vì ông ấy chỉ còn cách bị dẫn độ một bước”, bà nói theo nội dung video đăng trên X.

Sau khi bị cảnh sát Anh bắt vào năm 2010 vì những cáo buộc về tội xâm hại tình dục mà ông phủ nhận, Assange đã bỏ trốn khỏi lệnh tại ngoại vào năm 2012 và được cấp quyền tị nạn tại đại sứ quán Ecuador ở London. Ông bị bắt lại vào năm 2019 khi Ecuador thu hồi quyền tị nạn của ông và bị giam giữ tại Belmarsh kể từ đó.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã công bố cáo trạng đối với Assange vào ngày ông bị bắt, cáo buộc ông về 17 tội danh làm gián điệp. Nếu bị dẫn độ về Hoa Kỳ và bị kết tội, cựu giám đốc WikiLeaks phải đối mặt với án tù lên tới 175 năm. Các cáo buộc đối với Assange xuất phát từ việc ông công bố tài liệu mật do những người tố giác cung cấp, bao gồm các tài liệu của Lầu Năm Góc nêu chi tiết về những cáo buộc Hoa Kỳ phạm tội ác chiến tranh ở Iraq và Afghanistan.

Tổng Thư ký Tổ chức Ân xá Quốc tế Agnes Callamard cho biết trong một tuyên bố vào thứ năm: “Assange vẫn bị giam giữ tùy tiện tại Anh với những cáo buộc mang động cơ chính trị do Hoa Kỳ đưa ra vì đã phơi bày hành vi sai trái bị nghi ngờ của họ”. “Các nhà chức trách Hoa Kỳ đã không tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và minh bạch về những cáo buộc tội ác chiến tranh của họ. Thay vào đó, họ chọn nhắm vào Assange vì đã công bố thông tin bị rò rỉ cho ông – ngay cả khi thông tin đó vì lợi ích chung. Hành vi đàn áp Assange hiện tại đang khiến những nghĩa vụ của Hoa Kỳ theo luật pháp quốc tế, cũng như cam kết của họ đối với quyền tự do ngôn luận trở nên vô giá trị.”

Sức khỏe của Assange vốn đã yếu sau bảy năm sống tại đại sứ quán Ecuador thì tình trạng của ông đã xấu đi hơn nữa trong thời gian bị giam cầm tại Belmarsh. Cựu Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Tra tấn Nilz Melzger đã mô tả Assange là người biểu hiện “mọi triệu chứng thông thường do tiếp xúc kéo dài với tra tấn tâm lý,” trong khi người sáng lập WikiLeaks quá ốm để tham dự phiên điều trần dẫn độ gần đây nhất của ông.

Tháng trước, Tòa án cấp cao Anh đã ra phán quyết rằng Assange không thể bị dẫn độ cho đến khi Hoa Kỳ đưa ra cam kết rằng ông sẽ không bị áp dụng án tử hình nếu bị tòa án Hoa Kỳ tuyên bố có tội. Tòa án Anh cho biết sẽ quyết định có chấp thuận cho Assange kháng cáo lần cuối cùng đối với lệnh dẫn độ của ông hay không sau khi những cam kết này được đưa ra.

Tuy nhiên, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng ông đang “cân nhắc” yêu cầu của Thủ tướng Úc Anthony Albanese về việc hủy bỏ vụ kiện chống lại Assange. Bình luận của Biden – được đưa ra sau thông tin rằng Bộ Tư pháp đang cân nhắc việc tổ chức một với cựu giám đốc WikiLeaks – được Stella Assange mô tả là “một dấu hiệu tốt”.

“Đã đến lúc” để trả tự do cho Assange, Chủ tịch Liên đoàn Nhà báo Quốc tế Dominique Pradalie nói trong một tuyên bố. “Nếu Julian Assange bị bỏ tù ở Hoa Kỳ, sẽ không có nhà báo nào trên trái đất này được an toàn.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.