AstraZeneca thừa nhận vắc-xin của họ có thể gây ra tác dụng phụ tiềm ẩn gây tử vong

(SeaPRwire) –   Công ty dược phẩm Anh-Thụy Điển AstraZeneca đã thừa nhận vắc xin Covid-19 của họ có thể gây ra tác dụng phụ có thể gây tử vong

Tập đoàn dược phẩm khổng lồ AstraZeneca lần đầu tiên thừa nhận rằng vắc xin Covid-19 của họ có thể gây ra một tác dụng phụ hiếm gặp có thể dẫn đến cục máu đông và tử vong, theo các tài liệu tòa án.

Công ty đang đối mặt với một vụ kiện tập thể cáo buộc rằng vắc xin của họ, được phát triển cùng với Đại học Oxford, có thể dẫn đến cái chết và chấn thương nghiêm trọng.

Trận chiến pháp lý được khởi xướng bởi Jamie Scott, một người cha hai con, người đã bị cục máu đông gây tổn thương não sau khi được tiêm vắc xin vào tháng 4 năm 2021 giữa đại dịch Covid-19. Ông đang tìm kiếm bồi thường do cáo buộc rằng vắc xin AstraZeneca là “khiếm khuyết” và ít an toàn hơn dự kiến, một cáo buộc mà công ty phủ nhận.

Vào tháng 5 năm 2023, AstraZeneca cũng khẳng định rằng “chúng tôi không chấp nhận rằng TTS [Hội chứng cục máu đông kèm giảm tiểu cầu] là do vắc xin gây ra ở mức độ chung,” như được Daily Telegraph trích dẫn.

TTS là một tình trạng hiếm gặp, trong đó một người bị cục máu đông, có thể làm giảm lưu lượng máu, kết hợp với số lượng tiểu cầu thấp, có thể gây khó khăn trong việc ngừng chảy máu. Các triệu chứng của TTS bao gồm đau đầu dữ dội và đau bụng.

Bất chấp những phủ nhận trước đây, AstraZeneca cho biết trong các tài liệu tòa án, được nộp lên Tòa án Anh Quốc vào tháng 2 nhưng chỉ nhận được sự chú ý của truyền thông gần đây, rằng “được thừa nhận rằng vắc xin AZ có thể, trong rất hiếm trường hợp, gây ra TTS. Cơ chế gây bệnh chưa được biết rõ.”

“Hơn nữa, TTS cũng có thể xảy ra ngoài vắc xin AZ (hoặc bất kỳ vắc xin nào),” công ty bổ sung, theo lời Daily Telegraph trích dẫn.

Đồng thời, AstraZeneca khẳng định dữ liệu hiện có cho thấy loại thuốc có “hồ sơ an toàn chấp nhận được,” và rằng “các cơ quan quản lý trên toàn thế giới liên tục khẳng định lợi ích của việc tiêm chủng vượt trội hơn rủi ro của tác dụng phụ cực kỳ hiếm gặp tiềm tàng.”

Hàng chục quốc gia phương Tây đã tạm dừng sử dụng vắc xin của AstraZeneca vào mùa xuân năm 2021 vì lo ngại nó có thể gây ra cục máu đông cho một số bệnh nhân. Vào thời điểm đó, người đứng đầu chiến lược vắc xin của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), Marco Cavaleri, cho biết có mối liên kết rõ ràng giữa việc tiêm vắc xin AZ và cục máu đông não, nhưng vẫn duy trì rằng lợi ích vẫn vượt trội hơn rủi ro.

Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, vắc xin Covid-19 của AstraZeneca có hiệu quả là 72%. Tính đến tháng 4 năm 2021, hơn 17 triệu người đã nhận được liều tiêm này ở EU và Vương quốc Anh, với chưa đầy 40 trường hợp cục máu đông, theo công ty.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.