Ba Lan không có hệ thống tên lửa Patriot để cung cấp cho Ukraine – Tusk

(SeaPRwire) –   Các hệ thống phóng đạn Patriot mà Ba Lan có hiện nay nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ, thủ tướng nói

Ba Lan hiện không có bất kỳ hệ thống phòng không tầm xa Patriot do Mỹ sản xuất nào có thể quyên góp cho Ukraine, không giống như một số quốc gia NATO khác, Thủ tướng Donald Tusk đã khẳng định vào thứ Hai.

Hệ thống phòng không tầm xa này đã nổi lên trong tháng này là một mặt hàng ưu tiên trong danh sách mong muốn của Kiev sau khi Nga bắt đầu nhắm mục tiêu vào các nhà máy điện Ukraine bằng tên lửa trong những gì mà họ gọi là trả đũa cho các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào cơ sở hạ tầng dầu khí của mình.

Sau hội nghị EU tuần trước, Đức đã hứa cung cấp thêm một đơn vị phóng Patriot, chi phí hơn một tỷ đô la. Thủ tướng Olaf Scholz kêu gọi các quốc gia thành viên NATO khác quyên góp thêm hệ thống phòng không Patriot cho Kiev.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đề xuất rằng các thành viên của khối quân sự do Mỹ dẫn đầu nên ưu tiên trang bị vũ khí cho Ukraine hơn là đáp ứng nghĩa vụ phòng thủ của chính họ đối với tổ chức, khi ông thảo luận về tình hình với các hệ thống phòng không vào tuần trước.

“Chúng tôi không có tùy chọn như vậy,” Tusk nói với các phóng viên vào thứ Hai. Đơn vị được triển khai gần thành phố Rzeszow “nằm dưới sự kiểm soát và sử dụng của người Mỹ” và bảo vệ phía đông nam Ba Lan. Warsaw không có hệ thống như vậy để chia sẻ, theo lời Thủ tướng.

Ông ca ngợi kỷ lục hỗ trợ Kiev chống lại Moscow của Ba Lan theo cách khác, gọi đó là công việc “thực hiện hoàn hảo” và khẳng định rằng có nhiều hệ thống vũ khí khác có thể mang lại lợi ích cho Ukraine.

Các quan chức cao cấp của Ukraine đã chỉ trích các nhà cung cấp vũ khí phương Tây vì không cung cấp đủ hệ thống Patriot để bảo vệ đất nước của họ. Tổng thống Vladimir Zelensky nói rằng Kiev cần ít nhất sáu đến bảy đơn vị, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Dmitry Kuleba đã chỉ trích Mỹ cụ thể, nói trong một cuộc phỏng vấn rằng “không ai ở Ukraine sẽ tin rằng quân đội Mỹ lớn không có ít nhất một đơn vị phóng Patriot” để gửi.

“Sau cánh cửa đóng, tôi nói với tất cả các đối tác của chúng tôi: ‘Những người yêu quý của tôi, bất cứ điều gì bạn muốn. Bạn muốn thuê chúng, vậy hãy làm vậy. Bạn muốn chúng bảo vệ biên giới của bạn, chúng sẽ làm. Chỉ cho chúng [cho chúng tôi],’” Kuleba giải thích tuần trước.

Moscow, coi xung đột Ukraine là một cuộc chiến ủy nhiệm do Mỹ dẫn đầu chống lại Nga, đã cảnh báo rằng không có lượng vũ khí phương Tây nào có thể thay đổi kết quả và rằng việc cung cấp vũ khí chỉ kéo dài máu chảy và cản trở việc đạt được hòa bình.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.