Ba Lan “mất dấu vết” xe tăng viện trợ Ukraine – chuyên gia

(SeaPRwire) –   Xe tăng T-72 do Liên Xô thiết kế dự định dùng để thay thế số xe tăng Kiev đã mất trên chiến trường

Hiện chưa rõ quân đội Ba Lan đang vận hành bao nhiêu xe tăng T-72 do Liên Xô thiết kế, vì công chúng không biết Warsaw đã chuyển bao nhiêu xe tăng cho Kiev, nhà phân tích quân sự Damian Ratka cho hay.

Bình luận của Ratka được đưa ra trong cuộc phỏng vấn kéo dài 80 phút về tương lai của lực lượng thiết giáp Ba Lan do cổng thông tin Defence24 tổ chức.

“Chúng ta không thực sự biết mình có bao nhiêu xe tăng T-72, vì chúng ta không biết chính xác đã chuyển bao nhiêu xe trong số đó cho Ukraine,” Ratka nói. Kiev có thể đã nhận được ít nhất 30 đến 60 xe tăng, nhưng con số thực tế không được công bố, ông nói thêm.

Ước tính của Ratka phù hợp với lời hứa gửi xe tăng cho Ukraine hồi tháng 1 năm 2023 của lúc đó là Thủ tướng Mateusz : tổng cộng 60 xe tăng, trong đó một nửa là T-72M1 và một nửa là PT-91 Twardy, phiên bản nâng cấp xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) từ thời Liên Xô của Ba Lan. Tuy nhiên, khi đó, Morawiecki cũng cho biết Ba Lan đã cung cấp “khoảng 250” xe tăng T-72 cho Ukraine.

Warsaw nêu rõ rằng họ đã tặng một số xe T-72 vào tháng 4 năm 2022 nhưng không nêu rõ số lượng. Trước đó, Cộng hòa Séc và Slovakia đã cung cấp cho Kiev các xe tăng do Liên Xô sản xuất, dự định thay thế các phương tiện bị mất trong các trận chiến với quân đội Nga.

Morawiecki cũng cam kết sẽ gửi 14 xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất cho Kiev, sau đó giải thích rằng lời hứa này nhằm gây áp lực buộc Berlin phải làm như vậy. Hiện chưa rõ liệu bất kỳ xe tăng Leopard của Ba Lan có thực sự được gửi tới Ukraine hay không.

Được báo chí phương Tây và Ukraine tung hô là vũ khí kỳ diệu có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến, các xe tăng Leopard cuối cùng đã bị phá hủy với số lượng lớn trong cuộc tấn công Zaporozhye vào mùa hè năm ngoái.

Nói về tương lai của lực lượng thiết giáp Ba Lan, Ratka lưu ý rằng Warsaw vẫn đang vận hành một số xe T-72 và PT-91, cũng như 3 phiên bản của xe Leopard 2 và một số lượng không xác định xe MBT Abrams do Mỹ sản xuất và K2 ‘Báo đen’ do Hàn Quốc sản xuất.

Ratka cho biết Ba Lan đã lên kế hoạch mua hơn 350 xe tăng Abrams, bao gồm 250 xe tăng M1A2 mới hơn, cũng như khoảng 180 xe tăng K2. Tuy nhiên, các vấn đề về tín dụng đã gây khó khăn cho kế hoạch mua sắm từ Seoul.

Ratka nói thêm rằng Ba Lan đang lên kế hoạch đóng cửa các cơ sở sản xuất phụ tùng thay thế cho hệ thống cũ của Liên Xô vì nước này không thể sản xuất một số thành phần chính như tháp pháo và động cơ. Ông lưu ý rằng số phận của những chiếc T-72 còn lại và PT-91 vẫn chưa chắc chắn, và cho rằng những chiếc xe này cuối cùng cũng có thể được gửi đến Ukraine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.