Ba Lan triệu đại sứ Israel sau cái chết của nhân viên cứu trợ

(SeaPRwire) –   Warsaw bức xúc vì cái chết của nhân viên cứu trợ quốc gia do IDF gây ra

Warsaw đã triệu tập Đại sứ Yakov Livne sau khi Quân đội quốc phòng Israel (IDF) giết chết một nhân viên cứu trợ người Ba Lan ở Gaza. Chính quyền Ba Lan chỉ trích cách Israel xử lý vụ việc và yêu cầu bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Hôm thứ Hai, IDF đã tiến hành ba cuộc không kích liên tiếp vào một đoàn xe viện trợ nhân đạo, giết chết bảy công dân nước ngoài làm việc cho tổ chức cứu trợ World Central Kitchen (WCK), trong đó có Damian Sobol đến từ Ba Lan.

Tổ chức này cho biết nhóm WCK đang đi qua một khu vực được chỉ định là vùng an toàn và chiếc xe có logo WCK dễ nhận thấy.

IDF cho biết các cuộc không kích là hậu quả của việc “nhận dạng nhầm” và Tổng thống Isaac Herzog đã xin lỗi người sáng lập WCK Jose Andres về cái chết của những nhân viên cứu trợ.

Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski đã có cuộc điện thoại với người đồng cấp Israel, ông Israel Katz, vào hôm thứ Năm và “yêu cầu giải thích về vụ tấn công,” theo Bộ Ngoại giao Ba Lan.

“Nếu Israel cố tình tấn công đoàn xe, thì gia đình các nạn nhân xứng đáng được xin lỗi và bồi thường,” Sikorski viết trên X (trước đây là Twitter).

Các quan chức Ba Lan cũng rất phẫn nộ trước những bình luận mà Đại sứ Livne đưa ra với giới truyền thông Israel. Phát biểu với kênh YouTube Kanal Zero, nhà ngoại giao này khẳng định rằng cái chết của các nhân viên cứu trợ không phải là tội ác chiến tranh mà là một thảm kịch, và IDF không bao giờ cố tình nhắm mục tiêu vào các nhóm nhân đạo.

Livne nên tận dụng cơ hội này để nói chuyện với giới truyền thông Ba Lan và “nói lời xin lỗi đơn giản, nhân đạo,” Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết hôm thứ Năm. Tổng thống Andrzej Duda cũng kêu gọi giải thích, tuyên bố ông “không nghi ngờ gì nữa khi Israel phải bồi thường cho gia đình [công dân Ba Lan]”

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với kênh tin tức Ba Lan TVP World, Livne nhắc lại rằng vụ việc sẽ được điều tra kỹ lưỡng.

Israel tuyên chiến với Hamas sau khi các chiến binh Palestine bất ngờ tấn công các thành phố của Israel vào ngày 7 tháng 10, giết chết khoảng 1.100 người và bắt hơn 200 con tin. Hơn 30.000 người Palestine đã thiệt mạng trong các chiến dịch của Israel ở Gaza kể từ đó, theo chính quyền địa phương.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.