Bạc Liêu: Vợ chồng giám đốc công ty chiến đoạt hơn 67 tỉ đồng của 3 ngân hàng

Ngày 7-3, kết thúc phiên tòa xét xử sở thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Công ty Cổ phần Thủy sản Minh Hiếu (gọi tắt Công ty Minh Hiếu), TAND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên phạt bị cáo Ngô Chí Dũng tù chung thân, Lê Thị Hạc (vợ Dũng) 18 năm tù và 6 bị cáo còn lại từ 4 đến 12 năm tù.

Ngoài ra, HĐXX còn buộc bị cáo Dũng có nghĩa vụ trả cho Ngân hàng BIDV số tiền hơn 13,9 tỉ đồng, Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình Việt Nam số tiền 32,6 tỉ đồng và Ngân hàng Thương Mại cổ phần Á Châu Việt Nam (ACB) số tiền hơn 20,5 tỉ đồng.

Phiên xét xử Ngô Chí Dũng và các đồng phạm

Theo hồ sơ tố tụng, Dũng và vợ là chủ của Công ty Minh Hiếu và cả hai đã lợi dụng chính sách ngân hàng cấp tín dụng cho doanh nghiệp tài trợ xuất khẩu hải sản. Để đáp ứng theo quy định của ngân hàng, hai bị cáo đã lập ra nhiều công ty, hộ kinh doanh nhờ người làm công đứng tên nhằm xuất hóa đơn giữa các công ty với nhau.

Sau đó, các bị cáo gian dối trong việc lập báo cáo tài chính về kết quả kinh doanh có lãi gửi cho  Ngân hàng ACB Cà Mau, Ngân hàng BIDV Bạc Liêu… để vay vốn nhưng thực tế kết quả kinh doanh đều thua lỗ. 

Các bị cáo đã gian dối trong việc thế chấp tài sản là hàng hóa tồn kho khống cùng lúc thế chấp đến 3 ngân hàng; lập, xuất hóa đơn giá trị gia tăng khống, đồng thời còn sử dụng một hóa đơn khống cung cấp cho nhiều ngân hàng để làm căn cứ cho ngân hàng giải ngân. 

Từ đó, Dũng và các đồng phạm đã chiếm đoạt số tiền trên 67 tỉ đồng của 3 ngân hàng.


Vân Du