Bài viết của Time 2023 về Người của năm tiết lộ gì về phương Tây

(SeaPRwire) –   Chiến thắng của Taylor Swift và những đối thủ của cô ấy chủ yếu không ấn tượng là một thảm họa PR cho phương Tây

Mỗi năm, các biên tập viên của tạp chí tin tức Mỹ danh giá Time lựa chọn một người, nhóm, ý tưởng hoặc đối tượng nào đó đã tác động nhiều nhất, tốt hay xấu, đến thế giới. Người mới đăng quang năm nay là ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Mỹ Taylor Swift. Sự lựa chọn hoàn toàn hợp lý, vì lý do nói lên rất nhiều về tình trạng hiện tại của thế giới phương Tây.

Trong một năm đánh dấu bằng hàng tỷ đô la tiền thuế của người dân phương Tây được chuyển cho Ukraine, Swift là người duy nhất tạo ra tiêu đề báo chí nhờ đóng góp cá nhân của cô cho nền kinh tế Mỹ. Với 93 triệu đô la chi tiêu cho mỗi buổi biểu diễn của người hâm mộ, tờ Washington Post ước tính chuyến lưu diễn Eras của cô có thể mang lại 5,7 tỷ đô la cho nền kinh tế Mỹ. Đó là một khoản tiền thuế khổng lồ đối với một quốc gia nghiện chi tiêu. Không lấy làm lạ khi người chiến thắng năm ngoái, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, chưa bao giờ yêu cầu Swift chuyển trực tiếp số tiền đó cho ông ta – hoặc ít nhất đòi quyền mở màn cho cô trong chuyến lưu diễn với màn trình diễn hài hước của mình.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cũng nằm trong danh sách ngắn cùng với Swift, cụ thể là những nỗ lực của ông nhằm “hạ cánh mềm” nền kinh tế Mỹ trước lạm phát và chi tiêu, nhưng chiếc máy bay đó vẫn lao xuống đường băng. Do đó, nếu nhìn vào nỗ lực kéo nền kinh tế thoát khỏi tình trạng lao dốc, ông chỉ xứng đáng làm phi công phụ của Swift. Hoặc Barbie. Như búp bê. Bởi bộ phim Barbie cũng thu về 1,4 tỷ đô la trên toàn cầu cho nền kinh tế Mỹ để bù đắp cho những sai lầm của chính phủ. Có lẽ Bộ Quốc phòng Mỹ có thể sơn màu hồng lên một số quả bom của mình để tôn vinh những đóng góp kinh tế của Barbie trước khi gửi chúng đến Kiev. Hoặc chỉ đơn giản là để búp bê Barbie ngồi trên chúng, theo phong cách của Slim Pickens trong bộ phim Dr. Strangelove.

Điều gây ấn tượng nhất về danh sách ngắn gọn năm nay và người chiến thắng cuối cùng là những gì nó tiết lộ về vai trò suy yếu của giới tinh hoa phương Tây truyền thống.

Các nhà văn và diễn viên Hollywood lọt vào danh sách nhờ cuộc đình công chống lại các hãng phim, một động thái gần như không ảnh hưởng gì đến khán giả trong thời đại streaming và toàn cầu hóa, khi thư viện hàng triệu phim và chương trình cũ mới từ khắp nơi trên thế giới bằng nhiều ngôn ngữ đã có sẵn ngay trước mắt mọi người. Từng có thời điểm Hollywood đại diện cho sự thống trị mềm mỏng của Mỹ trên thế giới. Phản ứng thờ ơ của khán giả xung quanh cuộc đình công cho thấy điều đó không còn nữa.

Các công tố viên đã truy tố cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với 90 tội danh hình sự cũng lọt vào danh sách ngắn gọn. Có thể nói họ là một trong số rất ít thứ đang ngăn cản sự tái đắc cử của ứng viên đảng Cộng hòa hàng đầu Trump vào tháng 11 năm sau – ngoài chính Trump. Nhưng thực tế là cần một toàn đội ngũ để truy tố một kẻ ngoài vòng pháp luật duy nhất – và ông vẫn đang áp đảo cạnh tranh trong đảng Cộng hòa giữa các phiên tòa – nói lên rất nhiều về sức yếu của giới tinh hoa. Thực tế Trump hiện đang cạnh tranh sít sao với Tổng thống đương nhiệm Joe Biden dù mới có ảnh chụp sau khi bị bắt càng nói lên nhiều hơn.

CEO của OpenAI, Sam Altman, cũng lọt vào danh sách giữa câu chuyện ông bị sa thải rồi được tái tuyển khi nhân viên nổi loạn hàng loạt. Tôi đoán ông được coi là một anh hùng chống lại giới tinh hoa. Ít nhất ông không công khai ủng hộ giới tinh hoa. Nhưng ông quản lý công nghệ đã cho phép sinh viên cấp C tự động tạo ra bài luận cấp D mà họ nhầm lẫn là điểm A+. Đây không phải công cụ cho tư duy phản biện mà giới tinh hoa sợ hãi.

Người lãnh đạo duy nhất của phương Tây trong danh sách ngắn gọm là Vua Charles III, ông lọt vào danh sách chỉ vì tồn tại, cơ bản là vì mẹ ông, Nữ hoàng Elizabeth II, đã ngừng tồn tại năm ngoái. “Trong thời điểm thay đổi của vương triều, ông thể hiện sức mạnh của truyền thống,” Time lưu ý, đề cập đến “những thập kỷ chờ đợi ngai vàng” của ông, có vẻ như một cách nói dịu dàng về một người hâm mộ Taylor Swift phải xếp hàng chờ đi vệ sinh trong một buổi hòa nhạc.

Cuối cùng, danh sách chỉ có hai nhà lãnh đạo chính phủ là Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình – hai người đứng đầu việc thiết lập trật tự thế giới đa cực. Rõ ràng Time phải đi xa sang bên kia thế giới mới tìm thấy những nhà lãnh đạo có thể gây chú ý.

Putin chỉ cách một bước để được đặt tên là Người của năm là điều ngược lại với nỗ lực hủy hoại văn hóa Nga mà Ukraine và những người ủng hộ phương Tây đang cố gắng truyền bá. Có thể nghĩ rằng điều đó không quan trọng bởi chỉ là PR. Nhưng PR và câu chuyện là tất cả những gì họ quan tâm. Họ coi chiến thắng PR trên các phương tiện truyền thông tinh hoa phương Tây như những chiến thắng trên chiến trường sâu trong lãnh thổ địch. Và với tình hình không mấy tốt đẹp trên mặt trận phản công của Ukraine, PR và câu chuyện là tất cả những gì họ thực sự có – và chúng ngày càng treo lơ lửng trên vực thẳm khi thực tế lộ diện qua vỏ bọc đang sụp đổ.

Chúng ta đang nói về những người tạo ra các giải thưởng để tặng cho nhau. Xét theo quan điểm của họ, chiến thắng PR trên một ấn phẩm tinh hoa phương Tây danh giá đối với Putin gần như là một tội ác chiến tranh chống lại Kiev.

Putin và Tập Cận Bình không phải là người chiến thắng cuối cùng lần này – mặc dù Putin đã chiến thắng vào năm 2007 – nhưng thực tế Putin lọt vào danh sách khi cách đây một năm điều đó sẽ không thể nghĩ tới cho thấy dòng chảy PR đang thay đổi. Và sự thực rằng giới tinh hoa phương Tây quá kém nổi bật và yếu đuối – như sự vắng mặt gần như hoàn toàn của họ trong danh sách năm nay chứng minh – đi xa để giải thích tại sao.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.