Bất ngờ phát hiện thêm “lý lịch” 16 lô đất biệt thự ở Măng Đen

Ngày 23-7, nguồn tin riêng của phóng viên Báo Người Lao Động cho biết Sở TN-MT Kon Tum đã kiến nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo UBND huyện Kon Plông thu hồi 16 quyết định giao đất ở biệt thự, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được huyện này cấp trái luật.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giai đoạn từ tháng 7-2014 đến năm 2022, UBND huyện Kon Plông đã có các quyết giao đất có thu tiền sử dụng đất không qua đất giá, không xác định giá đất cho 21 trường hợp. Tổng diện tích trên 21.000m2, trong đó, đất ở là 6.300m2 và đất giao quản lý không thu tiền sử dụng là gần 15.000m2.

UBND huyện Kon Plông vừa bị phát hiện thêm đã giao trái luật 16 lô đất biệt thự tại thị trấn Măng Đen

Trong 21 trường hợp này có 5 trường hợp mà Báo Người Lao Động đã có nhiều bài viết thông tin. Cả 5 trường hợp vào năm 2020-2021 đều được ông Đặng Thanh Nam, lúc đó là Chủ tịch UBND huyện Kon Plông, đã ký quyết định giao 5 lô đất tại khu biệt thự ở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông. Các lô đất này có diện tích 300 m2 đất ở, thời hạn sử dụng lâu dài và hàng trăm m2 đất giao quản lý không thu tiền sử dụng.

Sau khi các bài viết được Báo Người Lao Động đăng tải, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xác minh, làm rõ các nội dung. Đến tháng 5-2022, ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, đã chỉ đạo chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an tỉnh Kon Tum để tiếp tục điều tra, xử lý.

  • Tân chủ tịch huyện ký quyết định cho cựu chủ tịch huyện nghỉ hưu trước tuổi

  • Chủ tịch tỉnh Kon Tum ký quyết định cách chức 1 chủ tịch huyện

  • Vì sao Chủ tịch huyện Kon Plông bị cách hết chức vụ trong Đảng?

Ngoài 5 trường hợp trên, qua kiểm tra thì cơ quan chức năng còn phát hiện thêm 16 trường hợp khác cũng được giao đất có thu tiền sử dụng đất nhưng không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, không xác định giá đất tại thời điểm giao đất. Tổng diện tích 21 trường hợp này được giao là 14.975,5m2. Trong đó đất xây dựng biệt thự là 4.800m2, đất giao quản lý không thu tiền sử dụng đất là 10.147,5m2.

Theo cơ quan chức năng, việc giao đất biệt thự không thông qua đấu giá là vi phạm Điều 118, Luật Đất đai năm 2013, có biểu hiện thất thu ngân sách. Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại mỗi lô đất biệt thự ở thị trấn Măng Đen có giá từ 8-30 tỉ đồng. Việc giao 16 lô đất biệt thự không thông qua đấu giá đã gây thất thu nguồn ngân sách lớn.

Sở TN-MT đã kiến nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo UBND Kon Plông thu hồi 16 quyết định giao đất ở biệt thự, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được huyện này cấp. Đối với các trường hợp không thể khắc phục thì UBND huyện Kon Plông báo để UBND tỉnh chỉ đạo chuyển hồ sơ, tài liệu cho Công an tỉnh Kon Tum để xem xét, điều tra xử lý theo quy định. Ngoài ra, tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm.


Hoàng Thanh