Bầu thủ tướng Thái Lan: Ông Pita Limjaroenrat là ứng viên duy nhất

Báo The Bangkok Post đưa tin Hạ viện và Thượng viện Thái Lan tổ chức một phiên họp chung vào ngày 13-7 để tranh luận và bỏ phiếu. Tại phiên họp trên, lãnh đạo đảng Pheu Thai Cholnan Srikaew đã đề cử ông Pita làm ứng viên thủ tướng với sự hỗ trợ từ 302 thành viên của Hạ viện, tức các hạ nghị sĩ thuộc liên minh 8 đảng do MFP dẫn đầu.

Ông Pita Limjaroenrat (thứ hai từ phải qua). Ảnh: The Bangkok Post

Theo Hiến pháp Thái Lan, ứng cử viên phải nhận được ít nhất 376 phiếu bầu trong số 500 thành viên của Hạ viện và 250 thượng nghị sĩ để trở thành thủ tướng. Liên minh 8 đảng hiện có 312 ghế trong Hạ viện. Dự kiến bỏ phiếu được tiến hành lúc 17 giờ chiều 13-7 (giờ địa phương).

  • Bầu thủ tướng Thái Lan và những kịch bản khó lường

Trước phiên họp, ông Pita từ chối trả lời câu hỏi liệu bản thân có tự tin sẽ được bầu làm thủ tướng hay không.

Chính trị gia kỳ cựu của đảng Pheu Thai, Sutin Klangsaeng, nói rằng ông đã nghe về kế hoạch hoãn bỏ phiếu bầu thủ tướng và một kế hoạch khác nhằm kết thúc cuộc bỏ phiếu vào ngày 13-7. 

Ông Sutin cảnh báo việc trì hoãn bỏ phiếu sẽ gây ra ảnh hưởng bất lợi đối với tiến trình thành lập chính phủ mới. Nếu ông Pita không được bầu làm thủ tướng, các vòng bỏ phiếu tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 19-7.

Thượng nghị sĩ Kittirat Ratanawaraha tuyên bố hầu hết thượng nghị sĩ có thể bỏ phiếu trắng và chỉ có gần 10 thượng nghị sĩ được cho là bỏ phiếu cho ông Pita vào ngày 13-7.


Phạm Nghĩa