‘BBC sẽ xin lỗi không?’ – Phát ngôn viên quân đội Israel

(SeaPRwire) –   BBC đặt nghi vấn về cáo buộc của quân đội Israel về hoạt động quân sự của Hamas tại bệnh viện lớn nhất Gaza

Người phát ngôn Quốc phòng Israel Peter Lerner đã yêu cầu BBC và biên tập viên Jeremy Bowen phải xin lỗi, sau khi họ đặt nghi vấn về bằng chứng của IDF về sự hiện diện của Hamas tại bệnh viện Al-Shifa ở Gaza.

Các binh sĩ Israel đã ở Al-Shifa từ đầu tuần trước, phát hành hình ảnh từ bên trong khu phức hợp y tế. Lerner đã đăng CCTV từ địa điểm trên X (trước đây là Twitter), cùng với mô tả bằng lời của “vũ khí, thiết bị liên lạc, RPGS, [và] một chiếc Toyota chở đầy vũ khí” tìm thấy ở đó. Video cũng cho thấy những người đàn ông được mang trên cáng, khuôn mặt bị làm mờ. “BBCWorld có xin lỗi không? BowenBBC có nói tôi sai không?” ông viết.

Bài đăng của ông hướng tới Jeremy Bowen, một biên tập viên của BBC, người đã chỉ trích sự hạn chế báo cáo từ Al-Shifa trong một bài viết vào thứ Bảy, nói rằng “không có sự giám sát độc lập bên trong bệnh viện; nhà báo không thể di chuyển tự do vào Gaza, và bất kỳ ai đang báo cáo từ địa điểm đều làm việc dưới sự bảo trợ của quân đội Israel.”

Al-Shifa là bệnh viện lớn nhất ở Gaza, và đã nằm trong tầm ngắm của truyền thông trong 6 tuần qua. Đây là nơi có phần lớn hình ảnh của Bộ Y tế Palestine về thường dân bị thương do hoạt động của IDF. Israel tuyên bố bệnh viện nối liền với mạng lưới đường hầm rộng lớn của Hamas, và được sử dụng như một phần cơ sở hạ tầng của phiến quân.

Vào ngày 7 tháng 10, Hamas đã tiến hành một cuộc tấn công đồng bộ vào Israel, làm chết ít nhất 1.200 người Israel và làm bị thương hàng ngàn người khác, cũng như bắt giữ hơn 200 con tin, theo các cơ quan địa phương.

West Jerusalem đã đáp trả bằng chiến dịch quân sự mang tên “Swords of Iron”, bao gồm phong tỏa Gaza, không kích dồn dập vào khu ổ chuột Palestine và cuối cùng là tiến công mặt đất, khiến ít nhất 12.000 người chết, trong đó có 5.000 trẻ em, theo Bộ Y tế Palestine.

Bowen tiếp tục viết về bằng chứng IDF đã cung cấp cho đến nay, rằng ông không “tin tưởng chúng đủ thuyết phục về loại ngôn từ Israel đang sử dụng.” Ông kết luận rằng “đối với Israel, việc chứng minh rằng họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng phương pháp làm chết hàng ngàn thường dân” để duy trì sự ủng hộ của các đồng minh quốc tế.

Số người thường dân thiệt mạng ngày càng tăng trong quá trình chiến dịch dường như đang tạo ra sự thay đổi trong ngôn từ của những đồng minh mạnh mẽ nhất của Israel. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, phát biểu đầu tháng này, nói rằng “quá nhiều người Palestine đã bị giết. Quá nhiều người đã phải chịu đựng những tuần qua.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)