Bê bối văn bằng giả quét sạch giới tinh hoa chính trị Ba Lan

(SeaPRwire) –   Một trường đại học tư thục bị điều tra về khả năng hoạt động tội phạm có tổ chức

Một trường đại học tư thục tại Ba Lan và một số cựu sinh viên có hồ sơ thành tích cao bị vướng vào bê bối tham nhũng liên quan đến hối lộ và bằng thạc sĩ giả.

Cục Phòng chống tham nhũng (CBA) của Ba Lan đang điều tra trường đại học quản lý Collegium Humanum có trụ sở tại Warsaw về hành vi buôn bán trái phép bằng cấp MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh). Theo phương tiện truyền thông địa phương, một số ủy viên hội đồng quận và thị trưởng thành phố nổi tiếng là cựu sinh viên của cơ sở giáo dục này.

Tờ Le Monde của Pháp gọi vụ bê bối này là sự bẽ mặt của toàn bộ tầng lớp chính trị Ba Lan và là biểu tượng của nạn gia đình trị ở quốc gia này.

Sở hữu bằng MBA là điều kiện tiên quyết để có thể tiếp cận các vị trí được trả lương cao trong hội đồng quản trị của các công ty công cộng Ba Lan và chính quyền địa phương. Collegium Humanum cung cấp các chương trình đào tạo về quản lý, tài chính và kế toán, cũng như luật, bên cạnh những lĩnh vực khác. Theo Le Monde, trường đại học cấp bằng sau chưa đầy một học kỳ.

Thị trưởng thành phố Wroclaw, Jacek Sutryk, là một trong những cựu sinh viên Collegium Humanum. Ông cũng là thành viên hội đồng giám sát của hai công ty thành phố và theo trang tin địa phương tuwroclaw.com, thu nhập của ông khoảng 8.000 đô la mỗi tháng.

Kế hoạch này đã bị các cuộc điều tra của phương tiện truyền thông phát hiện trong suốt hai năm qua và các nhà chức trách tiếp quản vụ việc vào tháng 2. Theo CBA, một nhóm tội phạm có tổ chức bị tình nghi hoạt động trong khuôn khổ trường đại học đã cấp các văn bằng tốt nghiệp để đổi lấy số tiền hối lộ lên đến 112.000 đô la. CBA đã bắt giữ bảy người liên quan đến vụ án trong hai tháng qua, bao gồm cả người sáng lập và hiệu trưởng trường đại học. Theo tờ Le Monde, khoảng 30 người có liên quan đến cơ sở giáo dục này đã bị truy tố.

Kế hoạch này được thực hiện vào năm 2017, khi Đảng Luật pháp và Công lý cầm quyền khi đó đưa ra một điều khoản hạ thấp yêu cầu cho các vị trí trong các công ty công cộng. Trước đây, các vị trí đó yêu cầu phải có bằng tiến sĩ kinh tế hoặc luật, hoặc phải có giấy thi chứng chỉ quốc gia, mặc dù những thay đổi đã mở ra các vị trí này cho những người tốt nghiệp có bằng MBA.

Thị trưởng Warsaw cho biết tuần trước rằng Tòa thị chính đang tiến hành kiểm toán những cá nhân trong các cơ quan giám sát và cơ quan quản lý của các công ty thành phố. Theo các phương tiện truyền thông địa phương, Rafal Trzaskowski cảnh báo rằng những người sở hữu bằng cấp từ trường đại học gây tranh cãi nói trên sẽ phải thi chứng chỉ quốc gia để giữ nguyên vị trí của mình.

Collegium Humanum đã ra thông báo cho biết các hoạt động của trường “không hề bị đe dọa” bởi những diễn biến này và tổ chức này “tiếp tục sứ mệnh giáo dục của mình, đảm bảo sự an toàn cho sinh viên và nhân viên”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.