Bệnh viện Bình An Quảng Nam nợ lương, bảo hiểm, người lao động “kêu cứu”

Người lao động (NLĐ) tại Bệnh viện (BV) Bình An Quảng Nam (thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí “tố” BV nợ lương, không đóng BHXH nhiều tháng liền.

Theo đơn, từ tháng 4-2022, BV Bình An thông báo chỉ trả lương 70%, nợ lại 30% của tất cả NLĐ. Đến tháng 7-2022, NLĐ mới nhận được 30% lương tháng 4 và lương tháng 5,6. Từ tháng 7-2022, BV không trả lương đúng hẹn như trong hợp đồng lao động. Hiện nay, BV đang nợ lương của NLĐ trong nhiều tháng.

Bệnh viện Bình An Quảng Nam nợ lương nhiều tháng khiến NLĐ bức xúc

BV Bình An cũng không đóng BHXH cho NLĐ từ tháng 10-2022. Điều này khiến một số nhân viên xin nghỉ việc, nghỉ thai sản, nghỉ ốm đều không nhận được tiền hỗ trợ của BHXH.

“Chúng tôi do không được đảm bảo cuộc sống nên không có tinh thần làm việc, nỗi lo âu về đời sống gia đình khiến chúng tôi dễ xảy ra sai sót trong công tác khám chữa bệnh, không đảm bảo an toàn khi cứu bệnh nhân” – nội dung đơn thể hiện.

Bác sĩ Võ Văn Chính, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn của BV Bình An, xác nhận thông tin BV nợ lương của NLĐ trong nhiều tháng. Bản thân ông Chính cũng bị nợ lương tháng 1,2 và tháng 4-2023.

Theo ông Chính, BV Bình An có 200 giường bệnh, hơn 190 cán bộ, nhân viên, trong đó có khoảng 40 người là bác sĩ. Cao điểm nhất, mỗi ngày BV tiếp nhận hơn 500 người đến thăm khám, nhiều lúc không đủ giường cho bệnh nhân. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhất là sau dịch COVID-19, số lượng người bệnh đến khám giảm sâu, chỉ còn khoảng trên dưới 100 người, hiện chỉ có vài chục bệnh nhân đang điều trị tại BV. Do nguồn thu ít nên BV cũng không có tiền để trả cho NLĐ.

  • Chịu thua doanh nghiệp nợ BHXH?

  • Nợ BHXH tràn lan, người lao động lãnh đủ

Bác sĩ Chính nói rằng ông được biết hiện nay BV đang tìm nhà đầu tư mới có đủ tiềm lực để vực dậy BV, có tiền trả lương cho nhân viên. Tuy nhiên, ông cũng chỉ là người làm công ăn lương nên không nắm rõ.

Ông Nguyễn Thanh Danh, Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam, cho biết tính đến tháng 4-2023, BV Bình An chậm đóng BHXH hơn 2,57 tỉ đồng. BHXH tỉnh đã ban hành hàng loạt công văn đôn đốc thu hồi nợ. Đến ngày 17-5, BHXH Quảng Nam đã ban hành công văn về việc khóa thẻ BHYT của NLĐ tại BV Bình An.

Theo ông Danh, có hơn 15.000 hồ sơ bảo hiểm đăng ký khám chữa bệnh tuyến đầu tại BV Bình An. Việc BV nợ lương, nợ BHXH của NLĐ có nguy cơ ảnh hưởng đến tâm lý, chất lượng khám chữa bệnh.


Trần Thường