Bernie Sanders phản đối Netanyahu về cáo buộc chống Do Thái

(SeaPRwire) –   Đây không phải là chống Do Thái để chỉ trích chính sách của chính phủ Israel, Thượng nghị sĩ Mỹ đã khẳng định.

Thượng nghị sĩ Mỹ Bernie Sanders đã phản đối những lời phát biểu của thủ tướng Israel, rằng các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine tại các trường đại học Mỹ đang bị lấn át bởi chủ nghĩa bài Do Thái ở mức độ so sánh với sự trỗi dậy của chủ nghĩa phát xít ở Đức.

Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ hơn 80 người biểu tình vào thứ Tư trong một chiến dịch trấn áp các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine đang diễn ra tại hàng chục trường đại học trên cả nước. Sinh viên đã yêu cầu Washington ngừng tài trợ cho quân đội Israel và “ngừng cho họ thêm tiền để tiếp tục diệt chủng này,” đề cập đến chiến dịch quân sự hiện tại của Israel chống lại các phần tử Hamas ở Gaza.

Trong một video đăng trên X (trước đây là Twitter) vào thứ Sáu, Sanders, thượng nghị sĩ cấp tiến từ Vermont – người Do Thái – cáo buộc Netanyahu xúc phạm “trí thông minh của người dân Mỹ” bằng cách sử dụng chủ nghĩa bài Do Thái để làm lu mờ chính sách của chính phủ “cực đoan và phân biệt chủng tộc” của ông trong chiến dịch quân sự ở Gaza.

“Không, ông Netanyahu, việc chỉ trích chính sách của chính phủ cực đoan và phân biệt chủng tộc của ông không phải là chống Do Thái hay ủng hộ Hamas,” Sanders nói, nhấn mạnh rằng 70% trong số đó là phụ nữ và trẻ em.

Thượng nghị sĩ Mỹ còn cho rằng không phải là chống Do Thái khi chỉ ra rằng cuộc oanh tạc của Israel đã hoàn toàn phá hủy hơn 221.000 đơn vị nhà ở ở Gaza, khiến hơn một triệu người mất nhà và phá hủy hoàn toàn cơ sở hạ tầng dân sự của Gaza.

Sanders cũng chỉ ra rằng chính phủ của Netanyahu đã vô lý chặn viện trợ nhân đạo đến Gaza, khiến “hàng ngàn trẻ em phải đối mặt với suy dinh dưỡng và nạn đói.”

“Ông Netanyahu, chủ nghĩa bài Do Thái là một hình thức phân biệt chủng tộc và ghê tởm mà đã gây ra những tổn thương không thể nói nên lời cho nhiều triệu người,” Sanders nói trong phần kết luận bài phát biểu hai rưỡi phút của mình. “Nhưng xin vui lòng, đừng xúc phạm trí thông minh của người dân Mỹ bằng cách cố gắng làm lu mờ chúng tôi khỏi chính sách bất hợp pháp và bất nhân của chính phủ cực đoan và phân biệt chủng tộc của ông. … Không phải là chống Do Thái khi yêu cầu ông chịu trách nhiệm về hành động của mình.”

Bình luận của Sanders được đưa ra một ngày sau khi video phát biểu của Netanyahu trong đó Thủ tướng can dự vào vấn đề các cuộc biểu tình lan rộng tại các trường đại học Mỹ, cho rằng không đủ được làm để chống lại sự gia tăng “kinh hoàng” của chủ nghĩa bài Do Thái.

“Đám đông bài Do Thái đã chiếm lĩnh các trường đại học hàng đầu,” Netanyahu tuyên bố. “Họ kêu gọi tiêu diệt Israel. Họ tấn công sinh viên Do Thái. Họ tấn công giảng viên Do Thái. Điều này nhắc nhở đến những gì xảy ra ở các trường đại học Đức vào những năm 1930,” Thủ tướng nhấn mạnh, kêu gọi rằng “nó phải bị chấm dứt.”

Một làn sóng biểu tình xảy ra sau cuộc oanh tạc trả đũa không ngừng của Israel, sau vụ tấn công vào ngày 7 tháng 10 do Hamas thực hiện. Chiến dịch quân sự của Israel đã gây ra thiệt hại chưa từng có ở dải Gaza và đã khiến hơn 34.000 người thiệt mạng, theo Bộ Y tế Palestine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.