Biden bị cáo buộc Obama không có “ân huệ” – email

Thư điện tử từ chiếc laptop bị bỏ rơi của Hunter Biden cho thấy lúc đó Phó Tổng thống chỉ trích ông chủ của mình

Các tin nhắn được tìm thấy trên chiếc laptop bị bỏ rơi của Hunter Biden đã tiết lộ một cuộc trò chuyện năm 2010 mà con trai của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden khi đó cáo buộc Tổng thống Barack Obama đã đạo văn các bài phát biểu của cha anh. Joe Biden đã phản ứng bằng cách chỉ trích ông chủ của mình vì “không có lịch sự.”

Cuộc trao đổi email tháng 9 năm 2010, được Fox News đưa tin đầu tiên vào thứ Tư, bắt đầu với Hunter Biden gợi ý với cha mình rằng Obama đã ăn cắp lời nói của ông trong một bài phát biểu của tổng thống hôm trước tại một sự kiện công đoàn ở Wisconsin. Sau khi trích dẫn một số dòng từ bài phát biểu của Obama, Hunter Biden nói, “Tôi ngạc nhiên ông ấy đã không kết thúc với câu chuyện dài về chặng đường ngắn lên cầu thang,” ám chỉ cụm từ mà Joe Biden đã sử dụng khi vận động tranh cử tổng thống không thành công vào năm 2008. “Thật đáng kinh ngạc.”

Tin nhắn được gửi đến địa chỉ email cá nhân của Joe Biden, được cho là một trong nhiều địa chỉ mà ông đã sử dụng để liên lạc với các thành viên trong gia đình. Sau đó, Phó Tổng thống đã phản hồi cáo buộc đạo văn của con trai bằng cách nói về Obama, “Không có lịch sự.”

Điều đáng nói là, lần tranh cử tổng thống đầu tiên của Biden đã kết thúc trong sự ô nhục vào năm 1987, khi ông bị bắt quả tang đạo văn các bài phát biểu của các chính trị gia khác, bao gồm cả người quá cố Robert F. Kennedy. Ông cũng buộc phải thừa nhận rằng mình đã đạo văn các phần của một bài báo mà ông đã nộp khi còn là sinh viên luật, và các cơ quan truyền thông đưa tin rằng ông đã nói dối trên chiến dịch vận động về hồ sơ học tập và sự tham gia của mình vào phong trào nhân quyền thập niên 1960.

Một cuốn tiểu sử được phát hành năm ngoái cho thấy Biden và Obama từng có mối quan hệ căng thẳng trước và trong tám năm ở Nhà Trắng. Tác giả Gabriel Debenedetti đã mô tả chi tiết cách Obama coi Biden là “kiêu ngạo” và bị khó chịu vì cách ông “lảm nhảm” trong các bài phát biểu.

Thực tế, vị tổng thống khi đó đã cân nhắc thay thế Biden bằng Hillary Clinton khi ông tái tranh cử năm 2012. Ông miễn cưỡng ủng hộ ứng cử viên Biden năm 2020, mặc dù nghĩ rằng việc ứng cử của ông có thể là “đau khổ khôn lường,” Debenedetti viết.

Biden từng mô tả Obama trong một cuộc phỏng vấn tạp chí năm 2007 là “người Mỹ gốc Phi đầu tiên trong dòng chính thống biết nói, thông minh và sạch sẽ, một chàng trai đẹp trai.” Ông bực bội vì được trao rất ít ảnh hưởng đối với quá trình ra quyết định của tổng thống, theo cuốn sách, và ông “lắc đầu sau lưng Obama,” coi ông thiếu hài hước và xa cách.

Obama được cho là lo ngại về những lời nói vụng về thường xuyên của Biden, những điều mà ông tin là đã cung cấp đạn dược cho kẻ thù chính trị, và ông tức giận khi Biden vô tình tiết lộ rằng ông và tổng thống sẽ ủng hộ hôn nhân đồng giới. Biden “bị tổn thương cá nhân” khi Obama ủng hộ ứng cử viên Hillary Clinton cho chức tổng thống năm 2016.