Biden công bố đề xuất dự toán ngân sách

(SeaPRwire) –   Đề xuất ngân sách của Biden có sự góp mặt nổi bật của cáo buộc về mối đe dọa từ Nga như một chiêu bài vận động tranh cử

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã công bố dự thảo ngân sách cho năm tài chính tới vào hôm thứ Hai, phác thảo các đề xuất chính sách của ông khi chuẩn bị chạy đua cho nhiệm kỳ bốn năm thứ hai trước cuộc bầu cử vào tháng 11. Văn bản bao gồm một khoản phân bổ để nhắm vào cái gọi là “hành động gây hấn” của Nga.

Trong ngân sách trị giá 7.266 nghìn tỷ đô la cho năm tài chính 2025, Biden muốn tăng thuế đối với các công ty và người thu nhập cao để cắt giảm thâm hụt và tăng chi tiêu cho các chương trình xã hội “bắt buộc”. Chính quyền này có kế hoạch chi thêm khoảng 300 tỷ đô la so với năm tài chính trước.

Văn bản cũng bao gồm 900 tỷ đô la cho các chương trình quốc phòng “không bắt buộc”, trong đó cuộc xung đột ở Ukraine được đề cập nổi bật. Theo Bộ Ngoại giao, Yêu cầu Ngân sách bao gồm 1,5 tỷ đô la để chống lại cái mà họ mô tả là “hành động gây hấn của Điện Kremlin”.

Nhà Trắng cũng đang tìm cách giải quyết ảnh hưởng của Moscow ở Châu Phi thông qua ngân sách dành “25 triệu đô la cho một Quỹ mới Chống lại các thế lực ngầm của Nga ở Châu Phi nhằm ngăn chặn những thế lực ngầm của Nga hoặc các thế lực ngầm khác trong khu vực”. Moscow đã mở rộng hiện diện về mặt kinh tế và chính trị ở lục địa Châu Phi trong những năm gần đây, đặc biệt là sau khi chiến dịch trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga được đưa ra vào năm 2022.

Trung Quốc là một lĩnh vực đáng quan ngại khác đối với chính quyền Hoa Kỳ khi bản dự thảo ngân sách của Nhà Trắng mô tả đây là “thách thức ngang sức của Mỹ”. Văn bản bao gồm 400 triệu đô la để chống lại ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc và “cạnh tranh vượt trội” với Bắc Kinh.

Hoa Kỳ cũng đang nhắm tới mức đầu tư lên tới 20 tỷ đô la để hiện đại hóa các chương trình hạt nhân của mình. Dự thảo ngân sách mô tả “sức răn đe hạt nhân mạnh là một khía cạnh cơ bản của sức răn đe tích hợp” đối với an ninh của Hoa Kỳ và các đồng minh của họ, bao gồm cả ở Châu Âu.

Moscow đã bác bỏ ngân sách của Hoa Kỳ và kế hoạch chi tiêu để chống lại Nga là “không có gì mới”. Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, các khoản tiền này đại diện cho “các khoản chi tiêu thường xuyên” và Moscow không thấy có bất kỳ thay đổi cơ bản nào trong cách tiếp cận.

Đảng Cộng hòa tại Hạ viện mô tả đề xuất ngân sách năm 2025 của Biden là “lộ trình để đẩy nhanh sự suy tàn của nước Mỹ” theo tuyên bố chung được Chủ tịch Mike Johnson đưa ra trên mạng xã hội. Tuyên bố cáo buộc chính quyền “chi tiêu liều lĩnh”“cuộc mua sắm không kiểm soát” không quan tâm đến trách nhiệm tài chính.

Nợ chính phủ Hoa Kỳ đã vượt quá 34 nghìn tỷ đô la vào tháng 12 trong bối cảnh thâm hụt ngân sách gia tăng. Tổng số nợ đang được chính phủ liên bang Hoa Kỳ vay đứng ở mức hơn 34,5 nghìn tỷ đô la.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.