Biden phải đối mặt với chỉ trích vì những bình luận về người ăn thịt người

(SeaPRwire) –   Các bộ lạc ở Papua New Guinea khó có thể đã ăn bác của Tổng thống Mỹ, một học giả đã nói với The Guardian

Các học giả từ Papua New Guinea đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden vì đề xuất rằng những người dân của họ đã ăn bác của ông sau một vụ rơi máy bay trong chiến tranh. Các bộ lạc địa phương “không chỉ ăn bất kỳ người da trắng nào rơi từ trời xuống,” một giảng viên đã nói với The Guardian.

Phát biểu tại một cuộc mít tinh tranh cử ở Pennsylvania vào thứ Tư, Biden đã kể lại số phận nghi ngờ của Trung úy Hải quân Ambrose J Finnegan Jr., máy bay trinh sát của ông ta đã “bị bắn rơi ở New Guinea” vào năm 1944. “Họ không bao giờ tìm thấy thi thể của ông ấy,” Biden nói, “vì trước đây có rất nhiều thổ dân ăn thịt người – thực sự – ở phần đất đó của New Guinea.”

Michael Kabuni, một giảng viên khoa học chính trị tại Đại học Papua New Guinea, đã nói với The Guardian rằng mặc dù việc ăn thịt người đã được thực hành lịch sử bởi một số bộ lạc đã cư trú ở đất nước, “họ không chỉ ăn bất kỳ người da trắng nào rơi từ trời xuống.”

“Nhóm người Melanesia… là những người rất tự hào,” Kabuni nói. “Và họ sẽ thấy loại phân loại này rất xúc phạm. Không phải vì ai đó nói ‘ồ, trước đây có ăn thịt người ở PNG’ – vâng, chúng tôi biết điều đó, đó là sự thật. Nhưng khi đưa ra khỏi bối cảnh, và ngụ ý rằng bác của bạn nhảy ra khỏi máy bay và chúng tôi nghĩ đó là một bữa ăn ngon là không thể chấp nhận được.”

Thịt người không phải là một thành phần chính trong chế độ ăn uống của người Melanesia, Kabuni giải thích. Thay vào đó, một số bộ lạc sẽ ăn những người thân của họ như một phong tục tang lễ, ông đã nói với tờ báo Anh. Theo Đại học Tây Úc, việc thực hành này đã gây ra một đợt bùng phát căn bệnh gây tử vong được gọi là ‘Kuru’ vào đầu những năm 1960.

“Tôi thật sự mất lời,” nhà lãnh đạo phe đối lập của Papua New Guinea Allan Bird nói với The Guardian. “Tôi không cảm thấy bị xúc phạm. Thực sự rất buồn cười. Tôi chắc chắn khi Biden còn là một đứa trẻ, đó là những điều ông ta nghe cha mẹ mình nói. Và nó có lẽ đã ở lại với ông ấy suốt cuộc đời.”

Giáo sư kinh tế Maholopa Laveil cho rằng Biden nên chọn từ ngữ cẩn thận hơn, bởi vì Mỹ đã ký một thỏa thuận an ninh với Papua New Guinea vào năm ngoái. Với thỏa thuận đã ký kết, Washington hiện đang cố gắng kéo nước này ra khỏi một thỏa thuận riêng với Trung Quốc.

“Đối với một tổng thống Mỹ để nói như vậy – đặc biệt sau khi nhiều thỏa thuận đã được ký kết với PNG và công việc họ đang làm ở Thái Bình Dương – ngay cả ngoài lề, tôi không nghĩ điều đó nên được nói,” Laveil nói.

Theo hồ sơ quân sự chính thức, Finnegan đã bị giết khi máy bay của ông ta rơi “vì lý do không rõ” ngoài bờ biển phía bắc của hòn đảo. “Một thành viên phi hành đoàn sống sót và được một chiếc xuồng đi ngang cứu,” Cơ quan Tìm kiếm và Xác định Tù binh chiến tranh và Mất tích của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, thêm rằng “một cuộc tìm kiếm trên không ngày hôm sau không tìm thấy dấu vết của máy bay mất tích hoặc các thành viên phi hành đoàn mất tích.”

Biden có một lịch sử dài phóng đại sự tham gia của chính mình vào các sự kiện lịch sử. Người 81 tuổi này đã sai khi tuyên bố rằng ông đã ghé thăm Ground Zero ở thành phố New York vào ngày hôm sau vụ tấn công khủng bố 11/9, rằng ông đã bị bắt giữ trong khi cố gắng ghé thăm Nelson Mandela trong một nhà tù ở Nam Phi, và rằng ông đã biểu tình cùng với những người biểu tình vì quyền dân sự trong những năm 1960.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.