Biểu tình bùng nổ sau cuộc bỏ phiếu thị trưởng ở Türkiye (VIDEO)

(SeaPRwire) –   Các cuộc đụng độ trên khắp đất nước xảy ra sau khi một chính trị gia người Kurd bị loại

Cuộc bạo loạn nổ ra ở một số thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ vào đêm thứ Ba sau khi chính quyền tuyên bố chiến thắng của chính trị gia người Kurd Abdullah Zeydan trong cuộc bầu cử thị trưởng là không hợp lệ. 

Vào Chủ Nhật, Zeydan đã được bầu làm thị trưởng của thành phố Van ở phía đông. Hai ngày sau, một hội đồng bầu cử địa phương đã hủy tư cách của ông, với lý do ông từng bị kết án với tội danh ủng hộ Đảng Công nhân Kurdistan (PKK), một tổ chức mà Türkiye coi là nhóm khủng bố. 

Năm 2016, Zeydan đã bị kết án một năm tù vì tội “phản bội” và “tuyên truyền” cho PKK. Ông được trả tự do vào năm 2022. Theo các công tố viên, lệnh cấm ông ứng cử kéo dài ba năm vẫn chưa hết hiệu lực, khiến ông không đủ tư cách làm thị trưởng.

Đảng Bình đẳng Dân chủ Nhân dân thân người Kurd (Đảng DEM) của Zeydan lên án hành động hủy tư cách này là “một cuộc đảo chính chính trị“. Những người ủng hộ chính trị gia đã xuống đường, một số người bắn pháo hoa, ném đá và ném bom xăng vào cảnh sát, những người đã đáp trả bằng hơi cay và vòi rồng. Một số kẻ bạo loạn dựng rào chắn và đốt lửa.

Những cuộc bạo loạn này đã được báo cáo ở Van và các thành phố khác ở phía đông, cũng như ở Adana ở phía nam và Izmir ở bờ biển Aegean.

Tổng cộng 89 người đã bị bắt giữ tại các thành phố Van, Hakkari, Batman, Siirt, Sirnak và Izmir, Bộ trưởng Nội vụ Ali Yerlikaya đã viết trên X (trước đây là Twitter). 

Cuộc bầu cử thành phố ngày 31 tháng 3 đã giáng một số đòn mạnh vào Đảng Công lý và Phát triển cầm quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Những người thách đấu từ Đảng Cộng hòa Nhân dân (CHP) đã giữ lại vị trí thị trưởng ở Istanbul và Ankara – trung tâm kinh tế và thủ đô của đất nước.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.