Bình chọn về viện trợ của Hoa Kỳ cho Ukraine tuần này ‘đang bị nghi ngờ’ – AP

(SeaPRwire) –   Ông Johnson, chủ tịch Hạ viện, đang thực hiện một kế hoạch phức tạp nhằm liên kết các chính sách của Đảng Cộng hòa với các yêu cầu được Đảng Dân chủ ủng hộ, hãng tin đưa tin

Theo AP đưa tin, khả năng Hạ viện Hoa Kỳ bỏ phiếu trong tuần này cho một gói viện trợ Ukraine đang trở nên mong manh, vì Chủ tịch Mike Johnson phải đối mặt với áp lực nội bộ từ đảng Cộng hòa về các kế hoạch lập pháp của ông.

Vị lãnh đạo quốc hội đã dành hàng giờ trên Đồi Capitol vào thứ ba với các đại diện đồng僚 để thảo luận về các chiến lược nhằm đảm bảo rằng các chính sách mà đảng của ông coi là ưu tiên sẽ được thông qua cùng với khoản tiền do Đảng Dân chủ yêu cầu, AP cho biết. Do không có dự thảo tài liệu nào được đưa ra, nên “việc thông qua bất kỳ khoản viện trợ nào trong tuần này [cũng] bị nghi ngờ nghiêm trọng”.

Trong nhiều tuần, Nhà Trắng đã hối thúc Johnson đưa vào biểu quyết một dự luật trị giá 93 tỷ đô la do Thượng viện thông qua vào cuối tháng 2. Đề xuất này dành cho hỗ trợ an ninh cho Ukraine, Israel và Đài Loan cũng như viện trợ nhân đạo cho Gaza.

Johnson gần đây đã chỉ ra rằng ông sẽ ủng hộ việc gửi thêm tiền cho Kiev, nếu đó là một khoản vay chứ không phải một khoản trợ cấp. Tuần này, ông phải chịu thêm áp lực sau cuộc tấn công trả đũa của Iran nhằm vào Israel, mà nhà nước Do Thái này đã ngăn chặn được với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ.

Theo báo cáo của AP, vị chủ tịch đang xem xét một cách tiếp cận phức tạp, sẽ chia dự luật của Thượng viện thành các cuộc bỏ phiếu riêng biệt. Sau đó, Thượng viện sẽ phải bỏ phiếu về bất kỳ sản phẩm lập pháp nào từ Hạ viện.

Đảng Cộng hòa muốn đảm bảo biên giới phía nam của Hoa Kỳ được gắn liền với đề xuất chi tiêu. AP cho biết thêm, Johnson cũng có thể thúc đẩy việc tịch thu tài sản của Nga trong các khu vực tài phán của Hoa Kỳ và trừng phạt Iran.

Trong cuộc họp của Đảng Cộng hòa, người ta đưa tin rằng vị chủ tịch đã cảnh báo những người phản đối viện trợ cứng rắn cho Ukraine rằng một phương án thay thế cho kế hoạch của ông là Đảng Dân chủ sẽ buộc phải bỏ phiếu về dự luật của Thượng viện thông qua các động thái thủ tục. Đại diện Thomas Massie của Kentucky được cho là đã thúc giục Johnson từ chức. Chủ tịch Hạ viện trước đây, Kevin McCarthy của California, đã bị chính đảng của mình đuổi khỏi vị trí này vì cáo buộc giao dịch bí mật với Đảng Dân chủ về Ukraine.

Những người ủng hộ việc chuyển thêm tiền vào Kiev đã rao bán cho các cử tri Mỹ ngày càng hoài nghi về điều đó, họ tuyên bố rằng phần lớn số tiền đó sẽ được chi trong nước để thúc đẩy sản xuất quốc phòng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.