Blinken cảnh báo Trung Quốc về việc hỗ trợ Nga ở Ukraine

(SeaPRwire) –   Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ có kế hoạch đưa ra lời cảnh báo về hậu quả của việc xuất khẩu những mặt hàng liên quan tới vũ khí trong chuyến thăm Bắc Kinh sắp tới đây của ông

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken muốn gây sức ép lên các quan chức Trung Quốc trong chuyến công du Bắc Kinh vào thứ Tư, cảnh báo rằng có thể sẽ có hậu quả đối với việc xuất khẩu các vật liệu có khả năng ứng dụng trong quân sự sang Nga.

Blinken, người được lên lịch dừng chân tại Bắc Kinh và Thượng Hải trong chuyến công du kéo dài ba ngày tới Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC), có kế hoạch gặp Ngoại trưởng Vương Nghị. Ông sẽ “lặp lại những mối quan ngại sâu sắc của chúng tôi về việc PRC hỗ trợ cho cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với các phóng viên.

Điểm mấu chốt là việc Trung Quốc xuất khẩu các máy công cụ, vi điện tử, quang học và các sản phẩm khác có thể được dùng để chế tạo vũ khí trong bối cảnh xung đột tại Ukraine. Chuyến công du của Blinken diễn ra sau lời cảnh báo tương tự của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen trong chuyến thăm Trung Quốc hồi đầu tháng này.

“Mối quan ngại ở đây là nhờ sự hỗ trợ của Trung Quốc, Nga phần lớn đã tái thiết cơ sở công nghiệp quốc phòng của nước này, vốn không chỉ gây tác động tới chiến trường tại Ukraine mà còn gây ra mối đe dọa lớn hơn, chúng tôi tin là đe dọa tới an ninh rộng lớn hơn của châu Âu”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết. “Vì vậy, chúng tôi thực sự quan ngại về điều đó. Chúng tôi sẽ bày tỏ những mối quan ngại đó với Trung Quốc và chúng tôi sẽ bày tỏ ý định muốn Trung Quốc hạn chế sự hỗ trợ đó.”

Bộ Ngoại giao đã cảnh báo rằng họ sẽ thực hiện “những bước tiếp theo khi cần thiết” để ngăn cản Trung Quốc hỗ trợ cho ngành công nghiệp quốc phòng của Nga. “Chúng tôi cam kết thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia của chúng tôi và chúng tôi sẵn sàng thực hiện các bước khi chúng tôi tin là cần thiết đối với các công ty đang thực hiện các bước vi phạm lợi ích của chúng tôi và theo những cách – như chúng tôi đã nêu ở đây – làm suy yếu nghiêm trọng an ninh ở cả Ukraine và châu Âu”, người phát ngôn cho biết. 

Blinken đã nêu vấn đề này khi gặp gỡ các nhà lãnh đạo G7 vào đầu tuần này tại Ý. Ông sẽ không nêu rõ những hình phạt tiềm tàng trong các cuộc hội đàm tại Bắc Kinh, nhưng các lệnh trừng phạt mới có thể nhắm vào các tổ chức tài chính của Trung Quốc, Financial Times đưa tin, trích dẫn thông tin từ những người giấu tên có hiểu biết về vấn đề này. 

Hoa Kỳ đang “rất thẳng thắn” về những mối quan ngại của mình và sẽ “yêu cầu Trung Quốc chịu trách nhiệm” vì những hành động của nước này trong việc cung cấp công nghệ sử dụng kép cho Nga trong khi cố gắng củng cố mối quan hệ với châu Âu, Thứ trưởng Ngoại giao Kurt Campbell cho biết. “Những gì chúng tôi đã cố gắng nhấn mạnh với những người đối thoại châu Âu và Trung Quốc là các mục tiêu kép này không phù hợp và chúng tôi muốn Trung Quốc suy nghĩ thật kỹ về hướng đi sắp tới.”

Các quan chức Trung Quốc vẫn duy trì chính sách trung lập đối với cuộc xung đột Ukraine và khẳng định rằng Bắc Kinh không bán vũ khí cho Nga. Họ đã nổi giận trước những cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt đối với Moscow.

“Trung Quốc quản lý việc xuất khẩu các mặt hàng sử dụng kép theo luật lệ và quy định”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh trả lời báo giới vào đầu tuần này. “Các quốc gia có liên quan không nên bôi nhọ hoặc tấn công mối quan hệ bình thường giữa Trung Quốc và Nga và không nên gây tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc và các công ty Trung Quốc.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.