Blinken tại Bắc Kinh: Mỹ cố gắng thuyết phục Trung Quốc quay lưng lại với Nga – nhưng có hiệu quả không?

(SeaPRwire) –   Washington cơ bản muốn Bắc Kinh từ bỏ Moscow và sau đó đối mặt với sự trả thù của nó một mình

Antony Blinken đã đến Trung Quốc tuần này để cảnh báo Bắc Kinh về các lệnh trừng phạt nếu cung cấp công nghệ quân sự cho Nga, theo tài chính Times và Bloomberg trong các bản xem trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ.

Họ không cụ thể là các lệnh trừng phạt nào có thể đi theo. Tuy nhiên, nguồn tin của FT cho rằng các tổ chức tài chính và khác ở Trung Quốc có thể phải đối mặt với các hạn chế. Trong khi đó, Izvestia của Moscow đã tiết lộ rằng một số ngân hàng Trung Quốc, bao gồm lớn nhất, ICBC, đang không chấp nhận thanh toán bằng nhân dân tệ từ Nga, vì sợ các lệnh trừng phạt thứ cấp. Gần 80% thanh toán đến Trung Quốc đã bị trả lại, tờ báo tuyên bố.

Washington rõ ràng tin rằng sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với ngành công nghiệp quốc phòng Nga, mặc dù không công khai, là chân thật và rằng sự hỗ trợ này đang có tác động đáng kể đến diễn biến của cuộc xung đột Ukraine.

Ngay cả với tất cả những điều này trong tâm trí, rất khó tưởng tượng rằng Blinken sẽ truyền đạt bằng ngôn ngữ đe dọa và cưỡng chế. Kinh nghiệm đầu tiên loại hình lời nói này giữa chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và lãnh đạo Trung Quốc hiện tại đã cho thấy áp lực cứng rắn không hoạt động với Bắc Kinh.

Thực tế, nó có tác dụng ngược. Bằng chứng của điều này là cuộc họp thất bại ở Alaska vào tháng 3 năm 2021, khi Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cố gắng áp lực đối tác Trung Quốc của họ, chỉ để gặp phải lời lẽ gay gắt – và công khai như vậy – rất khác với tinh thần ngoại giao thường trực kiềm chế của Bắc Kinh.

Blinken sau đó đã áp dụng một trò chơi tinh tế hơn nhiều. Ông có thể đã cố gắng làm nảy sinh sự chia rẽ giữa Moscow và Bắc Kinh bằng cách khai thác thực tế rằng các sáng kiến ​​hòa bình của Trung Quốc để giải quyết cuộc xung đột Ukraine không khớp với các yêu cầu tối đa của các quan chức Nga (ít nhất công khai).

Điều đó có thể không hoạt động, bởi vì người Trung Quốc đã công khai tuyên bố vào thứ Sáu rằng NATO chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Bắc Kinh kêu gọi ngừng bắn, trong thực tế là đóng băng cuộc xung đột, nhưng không đề cập đến việc Ukraine phi quân sự hóa, phi phát xít hóa hoặc thay đổi chế độ ở Kiev.

Gần đây, đã có tín hiệu có thể được giải thích là sự sẵn sàng của Bắc Kinh để tách mình khỏi Moscow.

Cụ thể, một bài báo trên The Economist của Feng Yujun, một giáo sư tại Đại học Bắc Kinh, đã gây xôn xao. Chuyên gia chính thức và cẩn thận về Nga và cuộc xung đột Ukraine này nói rất nhiều trong tinh thần tư tưởng chính trị phương Tây: ông chỉ trích Moscow, dự đoán thất bại của nó, ca ngợi Kiev vì “sức mạnh và sự thống nhất của kháng chiến của nó”, và thậm chí đề xuất rằng nếu Nga không thay đổi cấu trúc quyền lực của mình, nó sẽ tiếp tục đe dọa an ninh quốc tế bằng cách gây ra các cuộc chiến tranh.

Biết xã hội Trung Quốc được tổ chức như thế nào, rất khó tưởng tượng rằng giáo sư đã viết bài báo này hành động mà không có sự hỗ trợ của các đồng chí chịu trách nhiệm ở Bắc Kinh. Việc bốn ngân hàng lớn của Trung Quốc gần đây từ chối chấp nhận thanh toán từ Nga, ngay cả bằng nhân dân tệ, cũng có thể được coi là tín hiệu báo động đối với Moscow. Nói cách khác, có thể xảy ra rằng liên minh Nga-Trung Quốc, mạnh mẽ trong lời nói, xa vời hơn nhiều trong thực tế và không phải là hiệu quả và không có rắc rối.

Và Blinken chắc chắn đã cố gắng củng cố xu hướng này.

Tuy nhiên, có một vấn đề: bối cảnh chung của quan hệ Mỹ-Trung không khiến Washington dễ dàng hơn.

Gói viện trợ quân sự gần đây được Quốc hội Mỹ thông qua cho Đài Loan chắc chắn không tạo bầu không khí cảm xúc thuận lợi cho các cuộc đàm phán nhạy cảm mà Blinken cố gắng tiến hành ở Bắc Kinh. Nỗ lực của Washington nhằm tạo ra các liên minh quân sự và chính trị chống Trung Quốc trong khu vực – từ Philippines đến Úc, từ Ấn Độ và Việt Nam đến Nhật Bản – cũng không thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai siêu cường.

Nếu đúng như vậy, ý nghĩa gì khi Bắc Kinh đáp ứng các yêu cầu của Washington và tham gia áp lực lên Moscow? Chỉ để sau đó, khi Mỹ đạt được mục tiêu ở Nga, Bắc Kinh phải đối mặt với nó một mình? Điều này chắc chắn không nằm trong kế hoạch của đồng chí Tập Cận Bình và đội ngũ của ông.

Bài báo này lần đầu tiên được xuất bản bởi , dịch và biên tập bởi đội ngũ RT

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.