Blinken tiết lộ lập trường của Hoa Kỳ về cuộc xâm lược Rafah của Israel

(SeaPRwire) –   Một chiến dịch quân sự lớn sẽ kéo theo những “hậu quả khủng khiếp”, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phát biểu

Hoa Kỳ tin rằng Israel có thể hoàn thành các mục tiêu quân sự tại Dải Gaza mà không cần một cuộc xâm lược thành phố Rafah, việc mà Washington sẽ không ủng hộ, Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố. Tuyên bố được đưa ra hôm thứ Sáu tại một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh của các ngoại trưởng G7 trên đảo Capri của Ý.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh rằng nước này sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự tại Rafah, bất chấp những lo ngại về số lượng thương vong dân sự tiềm ẩn. Các thành viên của chính phủ Israel, bao gồm cả Netanyahu, lập luận rằng nhà nước Do Thái không thể đạt được mục tiêu chính đã tuyên bố là đánh bại nhóm chiến binh Hamas của Palestine mà không tiến vào Rafah.

“Chúng tôi tin rằng một chiến dịch quân sự lớn với dân thường đông đúc sẽ gây ra hậu quả khủng khiếp cho dân thường”, Blinken phát biểu trước các nhà báo. “Chúng tôi tuyên bố điều này rất rõ ràng … Chúng tôi không thể ủng hộ một chiến dịch quân sự lớn tại Rafah”, ông nói.

Hoa Kỳ, nhà cung cấp viện trợ quân sự chính cho Israel, đã bày tỏ quan ngại rằng một chiến dịch quân sự tại Rafah sẽ gây ra thương vong lớn cho dân thường. Blinken chỉ ra rằng hiện tại có khoảng 1,4 triệu người sinh sống tại thành phố nằm cạnh biên giới Ai Cập và nhiều người trong số họ đã phải di dời khỏi các khu vực khác tại Dải Gaza.

“Chúng tôi cam kết, giống như Israel, đảm bảo rằng Dải Gaza không nằm dưới sự kiểm soát của Hamas … Đảm bảo rằng Hamas không thể lập lại các sự kiện ngày 7 tháng 10 … Nhưng về chiến dịch quân sự lớn tại Rafah, đó là điều mà chúng tôi không ủng hộ và chúng tôi tin rằng có thể đạt được mục tiêu theo những cách khác”, Blinked tuyên bố.

Nhà ngoại giao này nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ đã tham gia thảo luận về Rafah với các quan chức cấp cao của Israel gần đây nhất là vào tuần này và những thảo luận như vậy sẽ tiếp tục.

Trong khi đó, Netanyahu mới đây đã nói rằng ngày thực hiện một chiến dịch quân sự tại Rafah đã được ấn định nhưng từ chối tiết lộ chính xác là khi nào. Hôm Chủ Nhật, Các lực lượng quốc phòng Israel (IDF) thông báo rằng sẽ huy động thêm hai lữ đoàn cho các chiến dịch tại Dải Gaza. Thông báo được đưa đưa ra một tuần sau khi nhà nước Do Thái rút hầu hết các lực lượng mặt đất khỏi vùng đất Palestine, theo như miêu tả của ban lãnh đạo quân sự là để chuẩn bị cho một nhiệm vụ tại thành phố Rafah.

Các cuộc giao tranh đang diễn ra tại Dải Gaza bùng nổ sau một cuộc tấn công của Hamas vào miền nam Israel vào tháng 10 khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và hàng trăm người bị bắt làm con tin. Theo các cơ quan y tế địa phương, trong số hơn 33.000 người Palestine bị thiệt mạng vì hành động trả đũa của Israel, phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.