Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng “không thể” IDF giành chiến thắng hoàn toàn trước Hamas

(SeaPRwire) –   Phó Bộ trưởng Campbell bày tỏ nghi ngờ về khả năng IDF có thể triệt hạ hoàn toàn Hamas

Chính phủ Mỹ không tin rằng Israel có thể giành chiến thắng quyết định trước Hamas ở Dải Gaza, Phó Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell đã nói. Ông đưa ra nhận xét khi cuộc chiến giữa Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và các nhóm vũ trang Palestine đã bước vào tháng thứ tám tuần trước, với chính quyền West Jerusalem từ chối rút lui khỏi lời hứa tiêu diệt Hamas.

“Tôi nghĩ một phần nào đó, chúng tôi đang gặp khó khăn trong việc hiểu rõ khái niệm về chiến thắng. Đôi khi khi lắng nghe các nhà lãnh đạo Israel, họ chủ yếu nói về ý tưởng về một loại chiến thắng toàn diện trên chiến trường, một chiến thắng tuyệt đối,” Campbell nói với khán giả tại Hội nghị Thanh niên NATO ở Miami, Florida vào Thứ Hai. “Tôi không nghĩ chúng tôi tin rằng điều đó có khả năng xảy ra hoặc có thể,” ông nói.

Campbell thừa nhận những “căng thẳng không thể tránh khỏi” giữa Washington và West Jerusalem về cuộc tấn công liên tục của Israel vào Rafah, thành phố cực nam của Dải Gaza đang quá tải với những người tị nạn chạy trốn khỏi phần phía bắc của vùng Palestine theo hướng dẫn sơ tán của quân đội Israel trước đây.

Tổng thống Joe Biden tin rằng chiến dịch này sẽ dẫn đến sự gia tăng nạn nhân thường dân và người tị nạn, Campbell nhấn mạnh. “Tổng thống đã rõ ràng bày tỏ sự không thoải mái sâu sắc với điều đó.”

Những lời nói của Campbell phản ánh những tuyên bố trước đó của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Antony Blinken, người bày tỏ nghi ngờ rằng Israel có thể hoàn toàn loại bỏ Hamas khỏi Dải Gaza. Ông cho rằng ngay cả khi Israel thành công trong việc chiếm đóng hoàn toàn vùng đất này, Hamas vẫn có thể chiếm lại khi IDF rút đi.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và nội các chiến tranh của ông cho đến nay vẫn bỏ ngoài tai những lời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, nhấn mạnh rằng nhà nước Do Thái phải loại bỏ mối đe dọa từ Hamas một cách triệt để. “Chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu của mình – chúng tôi sẽ tấn công Hamas, chúng tôi sẽ tấn công Hezbollah, và chúng tôi sẽ đạt được an ninh,” Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant nói vào Thứ Năm khi IDF tiếp tục tiến quân vào Rafah, bất chấp cảnh báo từ Liên Hợp Quốc rằng cuộc oanh tạc và giao tranh đường phố ở khu vực đô thị đông đúc này sẽ dẫn đến một “cuộc tàn sát” thường dân.

IDF đã bác bỏ cáo buộc nhắm mục tiêu vào thường dân một cách vô trách nhiệm và nói rằng khoảng 300.000 người Palestine đã sơ tán khỏi Rafah đến một khu “nhân đạo” được chỉ định ở phía nam Dải Gaza.

Hơn 35.000 người Palestine đã thiệt mạng ở Dải Gaza kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch oanh tạc và xâm lược mặt đất, theo các quan chức địa phương.

Cuộc chiến hiện tại giữa Israel và Hamas bắt đầu từ vụ tấn công bất ngờ của các nhóm vũ trang vào lãnh thổ Israel vào ngày 7 tháng 10, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng. Hamas cũng bắt giữ hơn 200 con tin, một số trong đó sau đó được trả tự do như một phần của các giao dịch trao đổi tù binh.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.