Bộ Quốc phòng Mỹ cáo buộc Tehran tấn công tàu chở dầu gần Ấn Độ

(SeaPRwire) –   Công ty an ninh hàng hải Ambrey mô tả Chem Pluto là liên kết với Israel

Bộ Quốc phòng Mỹ đã cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào một tàu chở dầu ở Ấn Độ Dương vào thứ Bảy, trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực bị thúc đẩy bởi cuộc xung đột giữa Hamas và Israel. Vụ tấn công vào con tàu không gây thương vong và không gây thiệt hại nghiêm trọng.

Trong một tuyên bố gửi cho Reuters vào Chủ nhật, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng Chem Pluto, một tàu chở hóa chất “đăng ký Liberia, sở hữu Nhật Bản và điều hành Hà Lan” đã bị tấn công bằng “máy bay không người lái một chiều được bắn từ Iran” cách bờ biển Ấn Độ khoảng 200 hải lý (370km). Các quan chức Iran chưa bình luận về cáo buộc này.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ cho biết không có thiệt hại về người trong số 21 thành viên thủy thủ đoàn, thêm rằng họ đã dập tắt được đám cháy trên tàu sau những gì họ mô tả là “nghi ngờ vụ tấn công bằng máy bay không người lái.”

Trong khi đó, công ty an ninh hàng hải Ambrey của Anh tuyên bố rằng con tàu “liên kết với Israel” mà không giải thích rõ mối liên hệ, thêm rằng tàu đang trên đường từ Ả Rập Xê Út đến Ấn Độ. Vụ tấn công khiến tàu bị “thiệt hại cấu trúc”“một số nước… được đưa lên tàu,” công ty tuyên bố.

Vụ việc gần đây xảy ra trong khi nhóm Houthi ở Yemen, những người hiện kiểm soát thực tế đất nước, đã hứa sẽ tấn công các tàu liên kết với Israel để đáp trả các cuộc tấn công của IDF vào Dải Gaza.

Israel đã phát động một chiến dịch quân sự ở khu vực này sau khi nhóm vũ trang Palestine Hamas tiến hành một cuộc đột kích vào đầu tháng 10, với các cuộc giao tranh kể từ đó đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 1.200 người Israel và 20.000 người Palestine.

Mỹ trước đây đã cáo buộc Iran “tham gia sâu rộng” vào các cuộc tấn công của Houthi nhắm vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ, nói rằng Tehran đã cung cấp cho nhóm nổi dậy máy bay không người lái, tên lửa và tình báo. Iran đã bác bỏ cáo buộc, khẳng định rằng “các nhóm kháng chiến” đang hành động độc lập và “không nhận lệnh từ Tehran để đối phó với tội ác chiến tranh và diệt chủng do Israel gây ra.”

Để đáp trả các cuộc tấn công của Houthi, Mỹ và một số đồng minh NATO đã triển khai một lực lượng hải quân chung để tuần tra Biển Đỏ, bắn hạ nhiều máy bay không người lái của Yemen. Tuy nhiên, nhóm nổi dậy vẫn hứa sẽ tiếp tục tấn công các tàu liên kết với Israel, và nói rằng bất kỳ cuộc tấn công nào của phương Tây cũng sẽ không được để yên.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.