Bộ Quốc phòng Mỹ cập nhật quy tắc về việc giết thường dân

(SeaPRwire) –   Quân đội Mỹ ban hành hướng dẫn mới về việc giết dân thường

Bộ Quốc phòng Mỹ vào thứ Năm đã công bố một hướng dẫn về “Giảm thiểu thiệt hại dân sự và Ứng phó”, nêu rõ các thủ tục mới để ngăn chặn không tấn công dân thường và cách xử lý khi xảy ra.

Hướng dẫn này đã được gửi đến tất cả các nhánh quân đội, Bộ Tổng tham mưu và các lực lượng chiến đấu và nêu rõ chính sách mới cho “CHRM”.

“Việc phát hành hướng dẫn Bộ Quốc phòng tiếp tục quá trình cải thiện cách tiếp cận của Bộ đối với việc giảm thiểu và ứng phó với thiệt hại dân sự”, Thiếu tướng Pat Ryder của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết với các phóng viên tại cuộc họp báo vào thứ Năm.

Chính sách mới là kết quả của hai đánh giá về các vụ tai nạn dân sự ở Syria, tờ Military Times đưa tin. Cả hai đánh giá đều được khởi xướng vào năm 2021. Một vụ án liên quan đến vụ không kích năm 2019 ở Baghouz làm chết “hàng chục” thường dân, trong khi vụ kia xem xét chiến dịch tái chiếm Raqqa khỏi Nhà nước Hồi giáo (IS, còn gọi là ISIS) vào năm 2017 và 2018.

Cả hai đánh giá đều kết luận rằng Bộ Quốc phòng Mỹ “không có chính sách được mã hóa về ngăn ngừa thiệt hại dân sự hoặc xử lý hậu quả”, theo tờ báo.

Hướng dẫn mới công bố kêu gọi quân đội Mỹ xác định những gì cần nhắm mục tiêu và thực hiện các cuộc không kích chính xác hơn, và yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ tham gia “đối thoại và tham vấn định kỳ với đại diện và chuyên gia từ tổ chức xã hội dân sự, tổ chức phi chính phủ và tổ chức quốc tế” liên quan đến chính sách CHMR.

Chính sách mới yêu cầu các thành phần quân sự Mỹ “thực hiện, lưu trữ và lưu trữ kịp thời và kỹ lưỡng các đánh giá về thiệt hại dân sự” có thể xảy ra từ các hoạt động, và xác định các biện pháp để “giảm thiểu khả năng xảy ra các sự cố trong tương lai”.

Khi xảy ra thiệt hại dân sự, quân đội Mỹ được hướng dẫn thừa nhận và “ứng phó với các cá nhân và cộng đồng bị ảnh hưởng”, bao gồm bày tỏ lời chia buồn. Quân đội Mỹ cũng cần “xác định, lưu trữ và phổ biến bài học rút ra, khuyến nghị và thực hành hiệu quả liên quan đến CHMR” và tích hợp chúng vào học thuyết và thủ tục.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã khởi xướng một trung tâm CHMR mới và đang làm việc để thành lập một “trung tâm xuất sắc” do một trong những nhà nghiên cứu về báo cáo Raqqa, Michael McNerney, lãnh đạo.

Mỹ hiếm khi thừa nhận gây ra thiệt hại dân sự, và trong những dịp hiếm hoi thừa nhận, quân đội Mỹ đã minh oan cho hành động quân sự của mình. Sự cố gần đây nhất liên quan đến vụ không kích bằng máy bay không người lái vào tháng 8 năm 2021, trong lúc hỗn loạn sơ tán khỏi Afghanistan. Sau vụ tấn công bom liều chết bên ngoài sân bay Kabul, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt kẻ chủ mưu và vẫn khẳng định cuộc không kích là “chính đáng” trong bối cảnh có báo cáo về cái chết của dân thường. Quan điểm chính thức chỉ thay đổi một tháng sau, khi một cuộc điều tra cho thấy vụ tấn công đã nhắm vào một nhân viên từ thiện và khiến mười dân thường thiệt mạng – bảy trong số đó là trẻ em. Vào tháng 12 năm 2021, quân đội Mỹ thừa nhận rằng không ai tham gia vụ không kích sẽ bị trừng phạt.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.