Bộ trưởng Ngoại giao Đức: Đã cạn kiệt dự trữ Patriot

(SeaPRwire) –   Phía Tây đang lục tung cả thế giới để tìm kiếm nhiều hệ thống phòng không hơn nữa nhằm gửi tới Kiev

Ukraine đang cực kỳ cần thêm nhiều tên lửa phòng không hơn nữa, nhưng Berlin không còn tên lửa nào để cung cấp, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock cho hay hôm thứ Ba.

Baerbock đã phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp với người đồng cấp đến từ Moldova, Mihai Popsoi, ở Berlin. 

“Thật không may, các kho dự trữ, đặc biệt là các hệ thống Patriot của riêng chúng tôi, hiện đã cạn kiệt khá nhiều”, bà cho biết. “Do đó, tôi đã nêu rõ tại cuộc họp của các ngoại trưởng NATO rằng chúng ta cần kiểm tra tính khả dụng của tất cả các hệ thống Patriot tại Châu Âu và trên toàn cầu, và chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để có được những hệ thống này cho Ukraine”.

Theo thông tin chính thức, Đức đã gửi cho Ukraine hai khẩu đội hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất. Cuối tháng trước, chính phủ Đức cho biết đang chuẩn bị thêm nhiều hệ thống khác để chuyển giao mà không nêu rõ số lượng. 

Berlin đang hợp tác với Kiev và các quốc gia Châu Âu khác để mua các hệ thống Patriot từ nơi khác và chuyển giao chúng cho Ukraine, Baerbock cho hay, đồng thời lưu ý rằng có thể sẽ lập một quỹ đặc biệt cho mục đích đó. Bà cho biết thêm rằng thông tin về tiến triển mới nhất của dự án này có thể có tại cuộc họp của các ngoại trưởng G7 vào tuần tới tại Ý.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nhiều lần yêu cầu cung cấp thêm nhiều hệ thống Patriot và tên lửa cho các hệ thống này. Tuần trước, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho biết các “đối tác” của Kiev có trong tay hơn 100 hệ thống phòng không nhưng lại không chịu cung cấp một nửa trong số đó.

“Đó có phải là một vấn đề lớn không? Liệu việc cung cấp cho Ukraine những yêu cầu tối thiểu có khả thi không?” Kuleba từng cho hay, đồng thời nói thêm rằng Ukraine đánh giá cao các hệ thống được chuyển giao cho đến nay, nhưng “chúng chỉ đơn giản là không đủ, nếu xét đến quy mô của cuộc chiến”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã trả lời rằng khối do Mỹ dẫn đầu sẽ “khảo sát các cơ hội” để cung cấp cho Ukraine nhiều hệ thống phòng không hơn nữa.

Cho đến nay, Mỹ, Đức và Hà Lan đã gửi một số tổ hợp phóng Patriot cho Ukraine. Kiev tuyên bố rằng các tổ hợp này rất hiệu quả trong việc chống lại tên lửa tấn công, nhưng Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra bằng chứng rằng một số tổ hợp phóng và radar đã bị phá hủy.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.