Bộ trưởng Ngoại giao Đức gọi Tập Cận Bình là ‘một kẻ độc tài’

Phương Tây phải giúp Ukraine chiến thắng cuộc xung đột với Nga để răn đe những người như lãnh đạo Trung Quốc, Annalena Baerbock tuyên bố

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một “độc tài”, cảnh báo rằng một chiến thắng của Nga trong cuộc xung đột Ukraine có thể khuyến khích các nhà lãnh đạo như ông.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News được phát hành vào thứ Năm, Baerbock được hỏi về cách nhìn của Berlin và Phương Tây về cách kết thúc các hành động thù địch giữa Kiev và Moscow. Theo bà ngoại trưởng, kết quả duy nhất có thể là “tự do và hòa bình ở Ukraine.”

“Bởi vì nếu [Tổng thống Nga Vladimir] Putin chiến thắng trong cuộc chiến này, điều đó sẽ là dấu hiệu gì cho các nhà độc tài khác trên thế giới? Giống như Tập, chủ tịch Trung Quốc? Vì vậy, do đó, Ukraine phải chiến thắng trong cuộc chiến này,” bà nói, nhắc lại cam kết của Đức hỗ trợ Kiev “cho đến khi nào cần thiết.”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận về những nhận xét này.

Baerbock không phải là nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên công khai gọi Tập là một “độc tài” trong vài tháng gần đây. Vào tháng 6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra tuyên bố tương tự sau một vụ việc liên quan đến một khinh khí cầu Trung Quốc lạc vào không phận Hoa Kỳ và bị một máy bay chiến đấu Mỹ bắn hạ hồi đầu năm nay. Trong khi Washington tuyên bố chiếc tàu đang do thám các cơ sở quân sự của Mỹ, Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc, nói rằng nó đã lệch hướng do “các yếu tố bất khả kháng.”

“Đó là một sự xấu hổ lớn đối với những kẻ độc tài. Khi họ không biết chuyện gì đã xảy ra. Cái [khinh khí cầu] đó không được dự định đi đến nơi nó đã đến,” Biden nói vào thời điểm đó. Những nhận xét của ông đã vấp phải phản ứng dữ dội từ Bắc Kinh, những người gọi chúng là “cực kỳ vô lý và thiếu trách nhiệm.”

Những bình luận của Baerbock cũng đến sau khi chính phủ Đức công bố “Chiến lược về Trung Quốc” đầu tiên vào tháng 7, kêu gọi thay đổi cách tiếp cận của họ đối với Bắc Kinh. Tài liệu này nhấn mạnh việc cắt giảm sự phụ thuộc của đất nước vào Trung Quốc – đối tác thương mại hàng đầu của Đức – trong một số “lĩnh vực quan trọng”, bao gồm thuốc men, pin lithium và các yếu tố được sử dụng trong sản xuất chip.

Trong khi thừa nhận Trung Quốc vẫn là đối tác chủ chốt của Đức trong việc giải quyết biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững, Berlin bày tỏ lo ngại về những gì họ gọi là các chính sách ngày càng hung hăng của Bắc Kinh và các nỗ lực “định hình lại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ hiện hành.”

Vào tháng 4, Baerbock đã cảnh báo châu Âu không nên làm ngơ trước căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Loan – một hòn đảo tự trị mà Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ chủ quyền của mình – lưu ý rằng điều đó có thể dẫn đến một “kịch bản tồi tệ nhất” cho nền kinh tế toàn cầu.