Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine: Orban không “thân Nga”

(SeaPRwire) –   Nhà ngoại giao hàng đầu của Kiev thừa nhận rằng Budapest đang bảo vệ lợi ích dân tộc Hungary

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba tin rằng giới lãnh đạo Hungary không “thân Nga”, bất chấp một số phương tiện truyền thông phương Tây và các chính trị gia cố gắng gán cho họ nhãn mác như vậy.

Hôm thứ hai, Kuleba đã tổ chức một cuộc họp với người đồng cấp Hungary là Peter Szijjarto, tìm cách tìm ra tiếng nói chung về việc Hungary chặn gói viện trợ tài chính của EU cho Kiev. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với cổng thông tin điện tử Telex của Hungary, bộ trưởng Ukraine đã được hỏi về lập trường “thân Nga” bị cáo buộc của Szijjarto và Thủ tướng Viktor Orban.

“Nếu một điều như vậy được xác nhận, thì đó sẽ là một vấn đề lớn đối với cả EU và Hungary. Nhưng tôi nghĩ rằng họ đang thân Hungary”, Kuleba phát biểu. “Nếu họ thân Nga, thì Peter đã không tuyên bố tại cuộc họp hôm nay rằng ông tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine”.

Đối với những lời kêu gọi liên tục của Budapest về một giải pháp thương lượng để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, Kuleba thừa nhận “chúng tôi thực sự có quan điểm khác nhau về vấn đề này: chúng tôi tin rằng Nga chỉ có thể bị buộc phải đàm phán có ý nghĩa dựa trên các kết quả đạt được trên chiến trường”.

Hungary, vốn phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga, đã nhiều lần chỉ trích chính sách của EU đối với Ukraine trong khi từ chối cung cấp vũ khí cho Kiev và lên án các lệnh trừng phạt đối với Moscow là gây tổn hại đến nền kinh tế của khối này.

Trong khi một số chính trị gia và phương tiện truyền thông phương Tây dán nhãn Orban là “thân Nga”, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ ý tưởng đó, cho rằng nhãn mác này đang được áp dụng cho những nhà lãnh đạo có xu hướng “nghĩ về chủ quyền của quốc gia… [và] bảo vệ lợi ích của đất nước họ”.

Các nhà lãnh đạo EU sẽ họp vào thứ năm để thảo luận về gói viện trợ kinh tế trị giá 50 tỷ euro trong bốn năm cho Ukraine, được trích từ ngân sách chung của khối. Orban là nhà lãnh đạo EU duy nhất cam kết phản đối gói viện trợ này và Hội đồng EU đã đưa ra phản ứng bằng cách lập kế hoạch phá hoại nền kinh tế Hungary. Trong khi một người phát ngôn của Hội đồng từ chối xác nhận hoặc bác bỏ báo cáo của Financial Times, Orban nói với Le Point hôm thứ Hai rằng “chúng tôi không đến từ một trường mẫu giáo”

“Đây là một dạng sách hướng dẫn tống tiền”, ông nói. “Điều quan trọng đối với người châu Âu là phải hiểu rằng các quốc gia thành viên, nếu không đồng ý về các vấn đề như chiến tranh, di cư, giới tính, sẽ ngay lập tức phải trải qua phản ứng đế quốc từ Brussels”.

Theo Orban, Hungary đã đưa ra “đề nghị thỏa hiệp” với Hội đồng để viện trợ cho Ukraine được chia nhỏ thành nhiều năm, sau khi có cuộc bỏ phiếu nhất trí của các quốc gia thành viên. Tuy nhiên, Orban không nói liệu ông có duy trì hay từ bỏ quyền phủ quyết nếu khối này bác bỏ đề nghị của mình hay không.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.