BRICS nhận được đơn xin thành viên mới

(SeaPRwire) –   Chính phủ Thái Lan cho biết tương lai của đất nước là một thế giới đa cực

Chính phủ Thái Lan công bố hôm thứ Ba rằng nước này sẽ nộp đơn xin gia nhập khối kinh tế BRICS. 

Người phát ngôn chính phủ Chai Wacharonke cho hay nội các của Bangkok đã phê duyệt nội dung thư chính thức bày tỏ ý định gia nhập nhóm BRICS trong một tuyên bố được các phương tiện truyền thông địa phương trích dẫn.

Theo Chai, bức thư tuyên bố rằng Thái Lan hiểu tầm quan trọng của chủ nghĩa đa cực và vai trò ngày càng tăng của các nước đang phát triển trong các vấn đề quốc tế.

Bức thư được cho là nói rằng tầm nhìn về tương lai của Thái Lan phù hợp với các nguyên tắc BRICS và việc gia nhập sẽ mang lại nhiều lợi ích cho đất nước, bao gồm tăng cường vai trò của đất nước trên trường quốc tế và tạo cơ hội để tham gia vào việc định hình trật tự thế giới mới.

BRICS đã mời các quốc gia không phải thành viên có nguyện vọng gia nhập tham gia hội nghị thượng đỉnh của nhóm, được tổ chức vào cuối tháng 10 tại Kazan, Nga. Chai cho biết tham dự hội nghị thượng đỉnh sẽ là cơ hội để Thái Lan đẩy nhanh quá trình nộp đơn xin gia nhập.

Ban đầu gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, BRICS đã kết nạp Ai Cập, Ethiopia, Iran và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào đầu năm 2024. Kể từ đó, 15 quốc gia khác đã bày tỏ mong muốn được gia nhập, bao gồm: Bahrain, Belarus, Cuba, Kazakhstan, Pakistan, Sénégal và Venezuela.

BRICS mở rộng chiếm khoảng 30% nền kinh tế toàn cầu và có dân số khoảng 3,5 tỷ người, hoặc 45% tổng dân số thế giới. Liên minh này cũng chiếm hơn 40% sản lượng dầu của thế giới.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, hiện nay BRICS chiếm tới 36% GDP toàn cầu tính theo sức mua tương đương (PPP), so với chỉ hơn 30% của nhóm G7. Dilma Rousseff, người đứng đầu Ngân hàng Phát triển Mới (NDB), phát biểu vào tháng 2 rằng BRICS đặt mục tiêu vượt qua G7 về GDP toàn cầu danh nghĩa trong bốn năm tới.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.