Cả gia đình ngộ độc nấm rừng, 3 người tử vong

Chiều 20-7, Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội) cho biết tại đây đã tiếp nhận 3 bệnh nhân trong cùng một gia đình được chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang đến cấp cứu trong tình trạng suy gan cấp do ngộ độc nấm – loại nấm chứa độc tố amatoxin.

Người nhà bệnh nhân cho biết ngày 10-7 vừa qua, bà B.T.H (ở Hà Giang) đi rừng hái nấm về nấu cho cả nhà ăn. Bữa cơm gồm có 5 người (3 người lớn và 2 trẻ nhỏ, là các cháu 3 tuổi và 5 tuổi).

Bệnh nhân ngộ độc nấm đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Đọc thêm

Khoảng 12 tiếng sau ăn, các thành viên xuất hiện đau bụng, nôn mửa, mệt mỏi nên được nhập viện. Một cháu nhỏ bị ngộ độc nặng đã tử vong và một cháu nhẹ hơn được điều trị tại Bệnh viện tỉnh Hà Giang, 3 người lớn được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết 3 bệnh nhân nhập viện gồm bố mẹ và bác của 2 cháu nhỏ. Các bệnh nhân đều có tình trạng suy gan cấp, chỉ số men gan cao gấp 200 lần bình thường, rối loạn đông máu, mạch rất chậm, ảnh hưởng đến huyết động.

Có 2 bệnh nhân rối loạn đông máu rất nặng, suy gan, chỉ số men gan cao kèm suy thận, phải đặt ống nội khí quản, lọc máu hấp phụ. 

Mặc dù được theo dõi, điều trị tích cực nhưng tình trạng 2 trường hợp này cải thiện rất chậm, sau đó rơi vào trạng thái hôn mê gan. Đêm 19-7, cả 2 bệnh nhân đã tử vong. 

Với trường hợp còn lại là bệnh nhân N., đến thời điểm này sức khỏe đã tiến triển tốt hơn.

Bác sĩ Nguyên cho biết ngộ độc nấm có 2 loại, ngộ độc nhanh và ngộ độc chậm. Loại ngộ độc nhanh là sau khi ăn đến dưới 6 tiếng đã xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như: Đau bụng, buồn nôn, đi ngoài… Với loại nấm gây ngộ độc nhanh, các cơ sở y tế tại tuyến dưới vẫn kiểm soát, điều trị tốt, bệnh nhân phục hồi nhanh.

Nguy hiểm nhất là các loại nấm gây ngộ độc chậm, phổ biến hiện nay là các loại nấm chứa độc tố amatoxin gây tổn thương gan, suy gan. Sau khi ăn từ 6- 24 tiếng, người bệnh mới có biểu hiện. Lúc đó độc tố đã ngấm vào hết trong cơ thể nên việc điều trị rất khó và phức tạp.


D.Thu