Các cường quốc toàn cầu nên ngừng tìm kiếm “lợi ích ích kỷ” trong xung đột Ukraine – tuyên bố của Trung Quốc

(SeaPRwire) –   Chủ tịch Tập Cận Bình đã chia sẻ bốn nguyên tắc để giải quyết tình trạng thù địch giữa Moscow và Kiev

Các cường quốc thế giới nên tập trung vào việc khôi phục hòa bình và ổn định ở Ukraine thay vì tìm kiếm “lợi ích ích kỷ”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết trong cuộc họp với Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm thứ ba.   

Thủ tướng đã đến Trung Quốc vào Chủ Nhật, cùng với một phái đoàn lớn gồm các bộ trưởng và giám đốc điều hành doanh nghiệp.   

Trong cuộc gặp với Scholz tại Nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài của Bắc Kinh, ông Tập nói với nhà lãnh đạo Đức rằng tất cả các bên nên hợp tác để khôi phục hòa bình ở Ukraine càng sớm càng tốt. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng phác thảo bốn nguyên tắc mà ông tin rằng sẽ ngăn chặn xung đột leo thang.  

“Trước tiên, chúng ta nên ưu tiên duy trì hòa bình và ổn định và tránh tìm kiếm lợi ích ích kỷ”, ông Tập nói, theo hãng tin Tân Hoa.   

Theo ông Tập, bước tiếp theo là ngừng “thêm dầu vào lửa”, điều này sẽ tạo điều kiện khôi phục hòa bình. 

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng kêu gọi giảm tác động của cuộc xung đột đối với nền kinh tế toàn cầu và kêu gọi các bên “tránh làm xói mòn sự ổn định của các chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu”.  

Ông Scholz, người đang thực hiện chuyến đi ba ngày tới Trung Quốc, chuyến thứ hai kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2021, đã nói với ông Tập rằng ông sẵn sàng thảo luận về “cách chúng ta có thể đóng góp nhiều hơn vào hòa bình chính nghĩa ở Ukraine”. Cuộc khủng hoảng đang diễn ra đã ảnh hưởng đến “lợi ích cốt lõi” của Đức và làm gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng và thương mại toàn cầu, thủ tướng cho biết thêm.  

Theo ông Scholz, tình trạng thù địch cũng ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh châu Âu và có nguy cơ gây tổn hại đến “toàn bộ trật tự quốc tế”.   

Trung Quốc, nước liên tục khẳng định mình trung lập trong cuộc xung đột Ukraine, đã bị phương Tây chỉ trích rộng rãi vì từ chối lên án chiến dịch quân sự của Moscow.

Quan hệ đối tác chiến lược giữa Moscow và Bắc Kinh đã được thắt chặt kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra, vì hai nước đã đẩy mạnh hợp tác kinh tế và quan hệ ngoại giao.  

Bắc Kinh từ lâu đã thúc giục đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga và đã đưa ra kế hoạch hòa bình gồm 12 điểm để chấm dứt tình trạng thù địch vào đúng thời điểm kỷ niệm một năm cuộc xung đột vào tháng 2 năm 2023.    

Sáng kiến, được Moscow hoan nghênh, bao gồm lời kêu gọi ngừng chiến, nối lại các cuộc đàm phán hòa bình, từ bỏ “tư duy Chiến tranh Lạnh” và tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia.  

Trái ngược với đề xuất của Bắc Kinh về việc chấm dứt giao tranh, công thức hòa bình gồm 10 điểm của Kiev do Tổng thống Vladimir Zelensky lần đầu tiên đưa ra vào mùa thu năm 2022 yêu cầu Nga rút quân hoàn toàn và không điều kiện khỏi tất cả các vùng lãnh thổ trong biên giới năm 1991 của Ukraine.  

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã mô tả công thức hòa bình của ông Zelensky chỉ là tối hậu thư “hoàn toàn trống rỗng” và “xa rời thực tế”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.