Các nhà hoạt động ủng hộ Palestine bị bắt tại một trường đại học ở Texas (VIDEO)

(SeaPRwire) –   Cảnh sát bang bắt giữ hàng chục nhà hoạt động từ chối rời khỏi khuôn viên

Cảnh sát bang sử dụng hơi cay và lựu đạn chớp sáng khi bắt giữ hàng chục người biểu tình ủng hộ Palestine đang cắm trại tại Đại học Texas ở Austin. Ít nhất 40 người đã bị bắt vào thứ Hai, theo Texas Tribune.

Một số sinh viên chống đối lệnh bắt giữ và phải bị kéo lê bởi cảnh sát, trong khi những người khác hô to “xấu hổ” và ném nước vào xe buýt cảnh sát.

“Đại học UT Austin yêu cầu sự hỗ trợ từ Sở Cảnh sát Tiểu bang Texas để bảo vệ an toàn cho cộng đồng trường học và thực thi quy tắc của chúng tôi, chẳng hạn như quy tắc cấm cắm trại trên khuôn viên trường,” trường đại học nói trong một tuyên bố.

Căng thẳng giữa cảnh sát và nhà hoạt động đang diễn ra tại các trường đại học trên khắp Hoa Kỳ khi sinh viên đòi hỏi Israel chấm dứt chiến tranh chống lại Hamas ở Dải Gaza. Những sinh viên tham gia biểu tình kêu gọi các trường đại học và chính phủ Mỹ cắt đứt quan hệ với chính quyền Israel và quân đội.

Hơn 800 người biểu tình đã bị bắt tại các trường đại học Mỹ kể từ ngày 18 tháng 4, bao gồm hơn 200 người tại bốn trường đại học vào thứ Bảy, theo tờ New York Times.

Đại học Columbia bắt đầu treo học sinh tham gia biểu tình sau khi hạn chót rời khỏi khu cắm trại tạm thời trên khuôn viên trường thành phố New York hết hạn lúc 2 giờ chiều giờ địa phương vào thứ Hai. Sinh viên từ chối bỏ rơi khu cắm trại tạm thời, bên trong có hàng chục lều.

“Chúng tôi đã được yêu cầu giải tán, nhưng việc giải tán là trái với ý nguyện của sinh viên,” Sueda Polat, một trong những người tổ chức biểu tình, nói với phóng viên. “Chúng tôi không tuân thủ áp lực từ trường đại học.” Cô thêm rằng khu cắm trại “sẽ không di chuyển trừ khi bị dùng vũ lực.”

Nhà Trắng lên án một số lời nói trong các cuộc biểu tình, cáo buộc các nhà hoạt động hô khẩu hiệu thù ghét người Do Thái và làm cho sinh viên Do Thái sợ hãi. “Những tuyên bố nguy hiểm, kinh tởm này làm dạ dày người ta quặn thắt và phải là một lời cảnh tỉnh. Việc kêu gọi giết người Do Thái là điều ghê tởm,” phó phát ngôn viên Nhà Trắng Andrew Bates nói vào thứ Sáu.

Mặc dù Mỹ bày tỏ lo ngại về hành động của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ở Gaza, nước này vẫn chưa kêu gọi ngừng bắn toàn diện ngay lập tức. Hơn 34.000 người Palestine đã thiệt mạng ở Gaza, theo cơ quan Hamas quản lý địa phương.

Vòng xung đột gần đây nhất ở Trung Đông được kích hoạt bởi cuộc đột kích vào ngày 7 tháng 10 của Hamas và các nhóm vũ trang đồng minh vào miền nam Israel. Cuộc xâm nhập khiến khoảng 1.100 người thiệt mạng và hơn 200 con tin bị đưa đến Gaza. Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói rằng IDF sẽ không dừng lại cho đến khi “loại bỏ hoàn toàn các lữ đoàn Hamas” ở phần phía nam của Dải Gaza đông dân cư.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.