Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo bệnh ‘zombie deer’ có thể lây lan cho con người

(SeaPRwire) –   Lo ngại bệnh tê liệt của thỏ rừng có thể lây lan sang người

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã phát đi tín hiệu cảnh báo về sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh tê liệt mãn tính (CWD) trong động vật hoang dã khắp Bắc Mỹ, cảnh báo rằng virus gây chết người này có thể lây lan sang người.

CWD, còn được gọi là “bệnh tê liệt của thỏ rừng”, do prion gây ra – những tác nhân gây bệnh truyền nhiễm bất thường làm thay đổi não và hệ thần kinh của vật chủ, khiến động vật bị nhiễm bệnh nước miếng chảy, mệt mỏi, vấp váp và ánh mắt trống rỗng.

Các chuyên gia mô tả bệnh này như một “thảm họa chậm trễ” trong một báo cáo gần đây của The Guardian. Tiến sĩ Cory Anderson, một nhà nghiên cứu về CWD tại Đại học Minnesota, giải thích rằng bệnh này “không thể tránh khỏi gây tử vong, không thể chữa khỏi và lây lan rất mạnh“, cảnh báo rằng gần như không thể diệt trừ nó một khi nhiễm vào môi trường. Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng CWD kháng lại các chất tẩy rửa, formalin, bức xạ và đốt ở 600 độ C, và có thể tồn tại trong đất hoặc trên bề mặt trong nhiều năm.

Năm ngoái, bệnh được phát hiện trong khoảng 800 mẫu thu thập từ hươu, nai sừng tấm và nai sừng xám trên khắp bang Wyoming, theo lời Breanna Ball thuộc Sở Câu cá và Săn bắn bang.

Các nhà khoa học đặc biệt lo ngại rằng bệnh dường như đã lan tới Vườn quốc gia Yellowstone trong những tháng gần đây. Tiến sĩ Thomas Roffe, cựu giám đốc sức khỏe động vật của Cục Cá và Động vật Hoang dã Hoa Kỳ, giải thích rằng hệ sinh thái của công viên hiện hỗ trợ mẫu vật đa dạng và lớn nhất của động vật hoang dã lục địa Bắc Mỹ.

“Đây là căn bệnh có những hệ quả sinh thái to lớn,” Tiến sĩ Roffe nói, lưu ý rằng việc không kiểm soát được sự lây lan của nó có nghĩa hàng triệu người ghé thăm Vườn quốc gia Yellowstone hàng năm có thể sớm chứng kiến hậu quả của CWD cho chính mình.

Một nghiên cứu của Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ công bố tuần trước cho biết bệnh hiện diện ở 32 bang cũng như ba tỉnh Canada.

Đến nay vẫn chưa có trường hợp nào CWD lây sang người, mặc dù ước tính có tới 15.000 động vật bị nhiễm đã được tiêu thụ bởi con người vào năm 2017, theo Hiệp hội Bảo vệ Động vật Hoang dã.

Tuy nhiên, dịch tễ học Mỹ và Canada đã cảnh báo rằng chỉ là vấn đề thời gian trước khi lây sang người bởi bệnh nằm trong cụm các rối loạn thần kinh gây tử vong bao gồm cả bệnh bò điên nổi tiếng.

Một đợt bùng phát bệnh bò điên ở Anh vào những năm 1980-1990 đã dẫn đến việc giết mổ hơn 4 triệu con bò và 178 ca tử vong ở người mắc biến thể vCJD do tiêu thụ thịt bò bị nhiễm.

“Chúng ta đang nói về khả năng xảy ra điều tương tự. Không ai nói chắc chắn sẽ xảy ra, nhưng quan trọng là mọi người phải chuẩn bị sẵn sàng,” Tiến sĩ Anderson nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.