Các nhà khoa học phát hiện ra “siêu trùng” Chernobyl

(SeaPRwire) –   Những con sâu được tìm thấy trong khu vực phóng xạ cao đã không cho thấy dấu hiệu hư hại DNA

Một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện rằng DNA của một loài sâu thông thường dường như miễn nhiễm với hư hại do bức xạ lâu dài trong Khu vực loại trừ Chernobyl. Khu vực này đã bị cấm đối với con người kể từ vụ nổ hạt nhân nhà máy điện năm 1986.

Giáo sư sinh học Matthew Rockman thuộc Đại học New York (NYU) và nghiên cứu sinh sau tiến sĩ Sophia Tintori đã đến Khu vực loại trừ Chernobyl vào năm 2019 và thu thập mẫu của một loài sâu được gọi là Oscheius tipulae.

“Những con sâu này sống khắp mọi nơi, và chúng sống nhanh, vì vậy chúng trải qua hàng chục thế hệ tiến hóa trong khi một động vật có xương sống thông thường vẫn đang mang giày,” Rockman nói trong thông cáo báo chí công bố kết quả nghiên cứu tuần này.

Trang bị đồng hồ đo phóng xạ và mặc đồ bảo hộ, họ thu thập mẫu đất, trái cây thối và các chất hữu cơ khác chứa sâu, chọn những vị trí có mức độ phóng xạ khác nhau.

Rockman và Tintori đã giải trình tự bộ gen của 15 con sâu họ thu thập từ Chernobyl và so sánh chúng với năm dòng sâu được thu thập ở nơi khác. Mặc dù các dòng sâu có khác biệt về cách chịu đựng hư hại DNA, nhưng những sự khác biệt này không tương ứng với mức độ phóng xạ tại các địa điểm thu mẫu.

Theo nghiên cứu, các nhà nghiên cứu “không thể phát hiện dấu hiệu hư hại do phóng xạ” ở sâu Chernobyl. Mặc dù cẩn thận không muốn kết luận vội, Tintori và Rockman bày tỏ hy vọng nghiên cứu này có thể hữu ích trong điều trị ung thư, ví dụ. Nghiên cứu của họ đã được công bố trên tạp chí .

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Princeton cũng đã tìm thấy những con sói sống trong Khu vực loại trừ Chernobyl có khả năng chống ung thư cao.

Một trong bốn lò phản ứng tại Nhà máy Điện hạt nhân Chernobyl đã nổ vào tháng 4 năm 1986, phát thải bức xạ gấp 400 lần so với quả bom nguyên tử được ném xuống Hiroshima, Nhật Bản trong Thế chiến II. Hơn 100.000 người đã được sơ tán khỏi thành phố Pripyat gần đó. Toàn bộ khu vực này, khoảng 100 km về phía bắc Kiev, đã được coi là không an toàn để sinh sống kể từ đó.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.