CÁC NHÂN VIÊN LHQ GIÚP HAMAS BẮT GIỮ NGƯỜI ISRAEL – NYT

(SeaPRwire) –   Cáo buộc dẫn đến gần mười quốc gia ngừng chi trợ cho UNRWA vẫn chưa được xác minh

Một số nhân viên cứu trợ của Cơ quan LHQ về Cứu trợ và Công tác cho Người tị nạn Palestine (UNRWA) đã giúp bắt cóc người Israel và trang bị vũ khí cho Hamas trong cuộc tấn công vào ngày 7 tháng 10, tờ New York Times của Mỹ tuyên bố vào Chủ nhật dựa trên nội dung báo cáo bí mật của chính phủ Israel.

Hồ sơ tiết lộ chi tiết cáo buộc của Israel về mười hai nhân viên UNRWA liên quan đến vụ đột kích. Bảy người là giáo viên của cơ quan và hai người làm việc khác tại trường học của cơ quan, trong khi ba người còn lại là thư ký, nhân viên xã hội và quản lý kho.

Một cố vấn trường học từ Khan Younis được cho là đã làm việc với con trai để bắt cóc một phụ nữ Israel, trong khi một nhân viên xã hội từ Nuseirat được cho là đã lấy xác một binh sĩ Israel chết về Gaza và giúp phân phối phương tiện và đạn dược trước cuộc tấn công. Ba người đàn ông khác được cho là đã nhận tin nhắn triệu tập đến điểm hẹn vào ngày 7 tháng 10, với một người được yêu cầu mang theo lựu đạn phóng lựu.

Hai quan chức Mỹ cho biết họ đã được thông báo về cáo buộc của Israel, nhưng họ chưa xác minh chi tiết. Washington sau đó là nước đầu tiên cắt viện trợ cho UNRWA vào thứ Sáu, tiếp theo là Canada và hơn nửa chục quốc gia khác vào thứ Bảy.

Bởi vì UNRWA không có dự trữ tiền mặt khẩn cấp, nó có thể phải cắt giảm các dịch vụ quan trọng mà nó cung cấp cho khoảng 5 triệu người Palestine bắt đầu từ tháng Hai. Việc cắt viện trợ diễn ra trong bối cảnh khó khăn đối với người dân Gaza, nhiều người trong số họ đã đối mặt với nạn đói và suy dinh dưỡng. Theo LHQ, hơn 85% họ đã bị di dời khỏi nhà kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Cáo buộc của Israel được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tòa án Công lý Quốc tế ra lệnh Israel phải hành động ngăn chặn diệt chủng ở Gaza, bao gồm cho phép nhiều viện trợ hơn đến được với cư dân bị vây hãm ở lãnh thổ. Trong khi phán quyết cho thấy tòa án thấy vụ kiện diệt chủng của Nam Phi chống lại Israel có độ tin cậy nhất định, nó đã không ban hành yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức.

Israel đã giữ thông tin về các nhân viên UNRWA trong nhiều tuần, theo ba nhà ngoại giao vô danh trích dẫn báo Israel Hayom vào thứ Bảy, cho rằng chính phủ đã giữ im lặng vì “có sự hiểu biết trong hệ thống chính trị Israel rằng UNRWA phải được duy trì ở Gaza, bởi vì đó là cơ quan duy nhất hoạt động ở Gaza và nếu không có nó, hỗn loạn sẽ càng trầm trọng hơn”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Israel Israel Katz vào thứ Bảy đã kêu gọi “thay thế UNRWA bằng các cơ quan dành riêng cho hòa bình và phát triển thực sự,” yêu cầu Giám đốc UNRWA từ chức, và West Jerusalem trước đây đã tuyên bố cơ quan này là một mặt trận của Hamas.

LHQ đã khởi xướng một cuộc điều tra về cáo buộc và ngay lập tức sa thải nhân viên bị nghi ngờ hoạt động khủng bố, nhưng Tổng Thư ký Antonio Guterres đã kêu gọi các nước phương Tây đừng trừng phạt mọi nhân viên cứu trợ một cách vô phân biệt.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.