Các nhóm Hồi giáo tụ họp đòi lập “Vương quốc Hồi giáo” ở Hamburg, Đức

(SeaPRwire) –   Hơn 1.000 người biểu tình tham gia sự kiện do thành viên của một “nhóm cực đoan đã thành lập” tổ chức, cảnh sát đã nói

Một cuộc biểu tình quy mô lớn “chống lại chủ nghĩa bài Hồi giáo” đã diễn ra tại thành phố Hamburg phía bắc nước Đức vào thứ Bảy. Theo cơ quan chức năng Đức, sự kiện này được tổ chức bởi một người liên kết với một “nhóm cực đoan đã thành lập”.

Khoảng 1.100 người biểu tình tham gia cuộc biểu tình, theo số liệu cảnh sát được dpa trích dẫn và công bố trên cổng thông tin chính thức của thành phố. Ảnh và video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy đám đông lớn chiếm lĩnh một khu vực rộng lớn dọc theo đường Steindamm ở trung tâm thành phố.

Những người tham gia được nhìn thấy đang cầm biểu ngữ và băng rôn ghi “Đức = chế độ giá trị độc đoán” và “Caliphate là giải pháp.” Một số khẩu hiệu ủng hộ Palestine, chẳng hạn như “Palestine đã chiến thắng cuộc chiến thông tin,” cũng có thể thấy trên biểu ngữ và cờ hiệu. Những người biểu tình cũng lặp đi lặp lại khẩu hiệu “Allahu Akbar” khi được các diễn giả yêu cầu nhiều lần trong suốt sự kiện.

Theo những người tổ chức được truyền thông Đức trích dẫn, cuộc biểu tình được tổ chức nhằm phản đối những gì họ gọi là chính sách và chiến dịch thông tin sai lệch của truyền thông chống Hồi giáo ở Đức. Các diễn giả buộc tội chính trị gia và nhà báo về “dối trá rẻ tiền” và “báo cáo hèn nhát” giữa cuộc xung đột tiếp diễn giữa Israel và nhóm vũ trang Hamas có trụ sở ở Dải Gaza.

Người dùng mạng xã hội cũng tuyên bố rằng các diễn giả kêu gọi thành lập một Caliphate Hồi giáo tại Đức. Một số video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một trong những diễn giả ca ngợi một caliphate là một “hệ thống … cung cấp an ninh” trong khi khẳng định rằng nó bị “ghét bỏ” và “bị phủ nhận” ở Đức. Đám đông có thể được nhìn thấy phản ứng với những tuyên bố đó bằng cách hô vang khẩu hiệu “Allahu Akbar“.

Người tổ chức cuộc biểu tình được xác định bởi tờ báo Hamburger Morgenpost là Joe Adade Boateng, 25 tuổi, công dân Đức và tự xưng là “imam” lan truyền những gì tờ báo mô tả là “tuyên truyền Hồi giáo cực đoan” trên mạng xã hội, bao gồm TikTok.

Theo báo cáo của truyền thông, người đàn ông này cũng là thành viên của nhóm “Muslim Interaktiv” – một tổ chức chính thức được xác định bởi cơ quan an ninh nội địa Đức (BfV) là một “nhóm cực đoan đã thành lập“.

Tình trạng này không dẫn đến lệnh cấm tự động ở Đức nhưng cho phép các quan chức an ninh nhắm mục tiêu các thành viên nhóm bằng mọi công cụ tình báo có sẵn, bao gồm giám sát bí mật, thông tin viên bí mật và nghe lén điện thoại.

Cảnh sát Đức cho biết họ đã triển khai lực lượng lớn đến sự kiện, kết thúc “hòa bình” mà không có sự cố nào. Tuy nhiên, trong các video được đăng tải trên mạng xã hội, không thấy sự hiện diện lớn của cảnh sát.

Nhóm này cũng tổ chức một cuộc biểu tình bất ngờ vào tháng 10 năm ngoái, kết thúc trong các cuộc đụng độ với cảnh sát. Các người biểu tình ném chai và đá vào cảnh sát lúc đó, làm bị thương ba người. Sau đó, các thủ tục hình sự đã được khởi xướng chống lại 20 kẻ bạo loạn.

Vào tháng 2 năm 2023, “Muslim Interaktiv” cũng tổ chức một cuộc biểu tình phản đối việc đốt Quran ở Thụy Điển, với sự tham gia của 3.500 người, theo truyền thông.

Sự phát triển này gây ra mối quan ngại đối với mộc số chính trị gia. Kazim Abaci, người phát ngôn chính sách di cư của phe xã hội dân chủ trong nghị viện Hamburg, gọi điều này là “không thể chấp nhận” khi Hồi giáo cực đoan được phép tự do diễu hành trên đường phố thành phố. Theo Hamburger Morgenpost, Herbert Reul, Bộ trưởng Nội vụ bang North Rhine-Westphalia láng giềng của Đức, cũng đã kêu gọi cấm “Muslim Interaktiv” “trong một thời gian dài“.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.