Các quan chức cấp cao ở EU bị buộc tội tham nhũng – báo chí

(SeaPRwire) –   Vụ án chống lại cựu Thủ tướng Malta, Phó Thủ tướng và những người khác liên quan đến một vụ bê bối tư nhân hóa

Một số quan chức cấp cao của Malta hiện tại và trước đây đã bị buộc tội tham nhũng liên quan đến một vụ bê bối tư nhân hóa bệnh viện, theo báo cáo của Cơ quan Thông tấn Pháp (AFP) vào thứ Ba.

Các cáo buộc chống lại cựu Thủ tướng Joseph Muscat, Phó Thủ tướng hiện tại Chris Fearne và Thống đốc Ngân hàng Trung ương của quốc gia EU này, Edward Scicluna, đã được đệ trình vào thứ Hai, AFP cho biết, dẫn các tài liệu mà họ đã có được.

Muscat, người từng làm Thủ tướng Malta từ năm 2013 đến năm 2020, được báo cáo đã bị buộc tội nhận hối lộ, tham nhũng trong công vụ và rửa tiền.

Fearne và Scicluna bị buộc tội gian lận, lạm dụng và lợi dụng gian lận, theo báo cáo của AFP.

Các cáo buộc là kết quả của một cuộc điều tra từ năm 2015 về quyết định của chính phủ Đảng Lao động do Muscat lãnh đạo chuyển quản lý ba bệnh viện công cộng trên hòn đảo quốc gia Địa Trung Hải cho một công ty tư nhân. Sau đó, công ty này đã bán nhượng quyền cho mạng lưới bệnh viện Steward của Mỹ. Chuỗi bệnh viện tư nhân này đã xin bảo vệ phá sản vào thứ Hai, đặt tất cả 31 bệnh viện của họ tại Mỹ ra bán.

Năm ngoái, một tòa án Malta đã bãi bỏ tư nhân hóa sau khi thỏa thuận bị thách thức bởi phe đối lập. Tòa án nói rằng họ đã tìm thấy bằng chứng về hành vi gian lận. Một tòa phúc thẩm sau đó đã xác nhận phán quyết do “âm mưu” giữa các công ty và quan chức chính phủ cấp cao.

Bộ trưởng Y tế và Thư ký trưởng của Muscat thời điểm đó đã bị buộc tội hối lộ và rửa tiền, theo AFP.

Nhà báo Daphne Caruana Galizia của Malta, người đã công bố điều tra sâu rộng về các thỏa thuận tư nhân hóa của chính phủ Muscat, đã bị ám sát vào năm 2017. Hậu quả chính trị của vụ giết người buộc Muscat phải từ chức vào cuối năm 2019.

Thủ tướng Malta Robert Abela đã nghi ngờ tính trung thực của cuộc điều tra vào thứ Hai. Truyền thông địa phương dẫn lời ông cho rằng kết quả của cuộc điều tra được lên kế hoạch nhằm làm hư hại triển vọng của Đảng Lao động trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng Sáu.

Muscat đã viết trên Facebook vào thứ Ba rằng cơ quan chức năng “quyết định làm nhơ bẩn” ông “mà không hỏi ý kiến” ông. Fearne cũng tuyên bố vào thứ Tư rằng ông “không bao giờ lạc hướng về việc vi phạm pháp luật”.

Malta được xếp hạng là “Nền Dân chủ Khiếm khuyết” trong Bảng xếp hạng nhận thức tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế. Nước này đạt 51 điểm trên thang điểm 100 cho năm 2023 trên thang điểm từ 0 (rất tham nhũng) đến 100 (rất sạch).

Liên minh châu Âu không lạ lẫy với các vụ bê bối tham nhũng. Chủ tịch Ủy ban châu ÂU Ursula von der Leyen hiện đang bị điều tra về tham nhũng liên quan đến việc mua vaccine Covid-19 của Pfizer trong đại dịch coronavirus. Ở nơi khác, Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Slovakia và thành viên Hội đồng Điều hành Ngân hàng Trung ương EU Peter Kazimir đang phải đối mặt với cáo buộc hối lộ. Cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Latvia Ilmars Rimsevics đã bị kết án 6 năm tù vì tham nhũng vào tháng 12.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.