Các quan chức quân sự hàng đầu Mỹ và Trung Quốc nói chuyện sau thời gian dài ngắt quãng

(SeaPRwire) –   Không có trao đổi nào giữa hai bên kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi viếng thăm Đài Loan vào tháng 8 năm 2022

Washington nên phát triển “nhận thức đúng đắn” đối với Bắc Kinh để quan hệ song phương cải thiện, Tướng Lưu Chính Lợi của Trung Quốc đã nói với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Charles Q. Brown khi hai quan chức quân sự cấp cao nhất của hai nước lần đầu tiên nói chuyện sau hơn một năm, Bộ Quốc phòng Trung Quốc báo cáo.

Bắc Kinh đã đình chỉ tiếp xúc quân sự với Washington sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào tháng 8 năm 2022, mà Trung Quốc coi là một “sự khiêu khích nghiêm trọng.”

Trong nhiều tháng, những nỗ lực của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm thuyết phục phía bên kia tiếp tục trao đổi đều bị từ chối. Tuy nhiên, tại hội nghị giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại San Francisco vào tháng 11, quyết định rằng lực lượng vũ trang hai nước sẽ nói chuyện với nhau trở lại.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc hội đàm qua video vào thứ Năm giữa Brown và Liu, Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương, được tổ chức theo yêu cầu của Mỹ.

Trong cuộc thảo luận, chỉ huy quân đội Trung Quốc đã nhấn mạnh rõ với đồng nghiệp Mỹ rằng vấn đề Đài Loan “thuần túy là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, không chấp nhận sự can thiệp nước ngoài,” nhấn mạnh sự sẵn sàng của nước này “quyết liệt bảo vệ” chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, Bộ Quốc phòng cho biết.

Liu cũng kêu gọi Washington tôn trọng lợi ích của Bắc Kinh ở Biển Đông và nói chung “thực hiện các hành động cụ thể để duy trì hòa bình và ổn định khu vực,” thêm vào.

Theo tuyên bố, chỉ huy quân đội Trung Quốc mô tả việc khôi phục tiếp xúc với quân đội Mỹ là một sự phát triển quan trọng. Tuy nhiên, Liu nhấn mạnh rằng việc cải thiện quan hệ song phương chỉ xảy ra nếu người Mỹ phát triển “nhận thức đúng đắn đối với Trung Quốc… tôn trọng các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc… và thúc đẩy hợp tác thực chất và tăng cường hiểu biết lẫn nhau.”

Bản tóm tắt của Bộ Quốc phòng Mỹ về cuộc trò chuyện cho biết Brown và Liu “thảo luận tầm quan trọng của việc hợp tác để quản lý sự cạnh tranh có trách nhiệm, tránh những tính toán sai lầm và duy trì các kênh liên lạc trực tiếp và mở.” Sĩ quan quân đội cao cấp nhất của Mỹ đã nói với đồng nghiệp rằng Bắc Kinh nên “tham gia vào đối thoại có ý nghĩa để giảm khả năng hiểu lầm,” thêm vào.

Brown cũng kêu gọi thiết lập các kênh liên lạc giữa Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ và lãnh đạo các Quân khu Đông và Nam của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cũng như tái khởi động đối thoại dưới các hình thức khác. Một số vấn đề an ninh toàn cầu và khu vực cũng được thảo luận, bản tóm tắt cho biết.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.