Các tòa nhà nhà nước được phép trưng bày Thánh giá Kitô giáo – Tòa án Liên bang Đức

(SeaPRwire) –   Các thẩm phán liên bang ủng hộ chính phủ bang Bavaria trong vụ kiện chống lại một nhóm người vô thần

Các cơ quan chính quyền ở Bavaria có quyền yêu cầu đặt các thánh giá Kitô giáo tại tất cả các tòa nhà chính phủ, Tòa án Hành chính Liên bang Đức – một trong năm tòa án tối cao liên bang của quốc gia – phán quyết vào thứ Ba. Quyết định được đưa ra sau một cuộc cãi vã giữa các quan chức khu vực và một hiệp hội người vô thần.

Dưới sự lãnh đạo của Markus Soeder – người đứng đầu lực lượng chính trị mạnh nhất khu vực, đảng Kitô giáo xã hội bảo thủ CSU – chính phủ Bavaria đã giới thiệu quy tắc năm 2018. Vào thời điểm đó, các cơ quan chính quyền ra lệnh đặt các thánh giá Kitô giáo trên lối vào của tất cả các tòa nhà chính phủ để phản ánh “bản sắc văn hóa cũng như ảnh hưởng Kitô giáo [và] phương Tây” của bang.

Bang miền nam nước Đức trước đây đã ban hành các quy tắc tương tự cho các trường công lập và phòng xử án, làm bắt buộc trưng bày thánh giá. Soeder cũng có thái độ rất cứng rắn đối với di cư và tìm cách đơn giản hóa các thủ tục tị nạn trong bang.

Quyết định năm 2018 gặp phải sự phê bình từ các hiệp hội người vô thần và các nhà lãnh đạo tôn giáo. Giáo hội Công giáo cáo buộc Soeder lợi dụng các biểu tượng Kitô giáo để kiếm điểm chính trị rẻ tiền. Một hiệp hội người vô thần có tên là “Liên minh Tự do Tư duy” tuyên bố quyết định vi phạm quyền tự do suy nghĩ của họ và đưa vụ việc ra tòa năm 2021.

Liên minh đã bị tòa án cấp dưới bác bỏ khiếu nại đầu tiên của họ, buộc họ phải đưa vụ việc lên Tòa án Hành chính Liên bang. “Thánh giá có liên quan gì đến hoạt động chính thức, với việc cấp giấy phép lái xe? Không có gì!” luật sư của tổ chức tranh luận trong phiên tòa.

Các thẩm phán liên bang xem quyết định của chính quyền Bavaria là một “quy định hành chính đơn thuần không có hiệu lực pháp lý bên ngoài“, không “vi phạm bất kỳ quyền lợi nào của các nguyên đơn“. Tòa án công nhận thánh giá được coi là biểu tượng trung tâm của đức tin Kitô giáo, nhưng nói rằng việc trưng bày không xâm phạm bất kỳ bảo đảm tự do nào.
Soeder hoan nghênh quyết định bằng cách nói rằng thánh giá “là dấu hiệu của bản chất Kitô giáo và văn hóa của chúng tôi“, thêm rằng nó “thuộc về Bavaria.” Lãnh đạo khối CSU trong hội đồng khu vực, Klaus Holetschek, cũng ca ngợi sự phát triển bằng cách nói “ đối với các giá trị của chúng ta và ‘‘ đối với bản chất Kitô giáo-Tây phương của đất nước chúng ta.” Liên minh Tự do Tư duy đã hứa sẽ thách thức phán quyết tại Tòa án Hiến pháp Đức.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.